Gia đình nhà báo Trường Kỳ tố ca sĩ Elvis Phương ăn cắp tác phẩm

Những ngày này, người yêu nghệ thuật nhận được tin ca sĩ Elvis Phương sẽ cho ra mắt cuốn hồi ký của mình. Nhưng sau đó, một lá thư của gia đình nhạc sĩ, phóng viên Trường Kỳ đã mở ra góc nhìn mới và yêu cầu nam ca sĩ phản hồi. Little Saigon mong muốn đăng tải nguyên văn bức thư này để bạn đọc tham khảo.

Xin chào những người bạn của ông Trường Kỳ.

Mấy ngày nay chắc hẳn các bạn đã xem livestream của Elvis Phương kể về hồi ký của anh, nên vợ anh Kỳ là chị Thu Huyền muốn tâm sự, chia sẻ với bạn của Trường Kỳ để làm rõ sự việc.

Ngày ông bà Phương từ Mỹ trở về Việt Nam, họ vội vàng gọi điện cho Thu Huyền và ân cần hỏi han mọi chuyện lùm xùm chưa từng xảy ra. Tôi biết ngay là họ muốn thử phản ứng của tôi về việc họ không trả nhuận bút cho Trường Kỳ – người đã dành nhiều thời gian, ròng rã viết hồi ký cho Elvis Phương từ 28 năm trước.

Khoảng một tháng trước, chị Hoa (vợ Phương) gọi điện hỏi thăm vì chúng tôi đã không gặp hai người trong nhiều năm. Trong cuộc trò chuyện, Hoa đột ngột dừng lại do muốn nói điều gì đó riêng với ông Phương. Tưởng Hoa sẽ quay lại cuộc nói chuyện nhưng Hoa lại im lặng luôn từ đó. Nhưng không sao cả, chuyện đâu còn có đo. Trong cuộc nói chuyện hôm đó, Hoa khinh thường hét lên rằng với anh Phương, dăm ba nghìn không là gì cả. “Anh Phương chỉ cần hát một show là có dư rồi.” Vậy thì anh hãy cứ tiếp tục hát đi và nhớ kiếm đủ 100 nghìn mà nhờ ai đó viết cho viết mấy chục cuốn, tuổi thơ, nghề nghiệp khác nhau và đừng quên kèm theo câu chuyện đánh cắp rất thật này.

Tôi là nhân chứng! Và với tư cách là người được chồng tôi, nhạc sĩ Trường K ủy thác, tôi xác nhận với chị Hoa rằng Elvis Phương đã nhờ Trường Kỳ viết hồi ký Ngựa Hoang Tâm Sự 28 năm trước. Sau khi hoàn thành, Elvis đã không trả phí bản thảo như đã thỏa thuận, và vì tiếc tiền nên dứt tình. Vì thế tôi không ngạc nhiên khi Elvis Phương tránh nói chuyện với tôi, thay vào đo, lại dùng bà Hoa để thăm dò, lấn át, kiểm tra phản ứng của chúng tôi? … Anh ấy đã làm đủ chiêu trò với rất nhiều người trong suốt nhiều năm qua.

Hôm nay tôi chính thức viết thư này cho Elvis Phương, với tư cách là nhân chứng sống cho những sự việc trên từ đầu đến cuối và là người thừa kế chính thức gia sản của nhạc sĩ Trường Kỳ – chồng tôi. Một tuần trước khi anh Trường Kỳ ra đi; vào tháng 3 năm 2009, anh và tôi đã nói về quyên hồi ký nó như một điềm báo. Chồng tôi dặn dò cẩn thận và khẳng định rằng: “Bọn nó không dám đụng vào cuốn hồi ký này, đụng đến cuốn hồi ký này thì chúng nó sẽ không yên với anh, bởi đó là tâm huyết, là khối óc, là sức lực của anh. Theo Phương thì cần nó để có cái mà để đờ với người ta. Vì thế, không ai được chiếm đoạt cuốn hồi ký này. ”Không ngờ, sau đó anh Trường Kỳ đã mất, bguwbg tôi, các con tôi và cuốn hồi ký anh Kỳ viết thì vẫn còn đó, Elvis Phương à!

Thư ca sĩ Elvis Phương gửi bạn bè, xác nhận về tập hồi ký, và những bản ghi âm để thực hiện mà gia đình của nhà báo Trường Kỳ còn lưu giữ \

Anh Trường kỳ là một người lương thiện nhưng không ngờ lại có những người bạn thân như thế này! Vì vậy, sau khi viết xong là tôi vui vẻ đưa bản thảo hồi ký cho Phương, để Phương xem lại lần cuối, rồi sắp xếp bố cục cho Kỳ và gửi đi in. Vậy mà sau khi chụp được bản in, Phương lại cao chạy xa bay mà không ngờ rằng bản chính còn chi tiết hơn bản nháp vẫn còn nguyên trong máy tính. anh Phương ạ!

Sau một khoảng thời gian, không thấy Phương phản hồi về bản nháp và không bổ sung gì nên anh Kỳ gọi điện hỏi. Ban đầu, Phương viện lý do bận đi lưu diễn vài ngày, rồi một tháng, rồi ba tháng, có khi năm tháng, luôn kiếm cớ rằng không có thời gian coi lại … Nhưng cuối cùng, chẳng có lý do gì cả thì anh lại tránh việc nghe điện thoại. Anh Kỳ buồn, im lặng, rồi chán nản không gọi điện nữa.

Trường Kỳ rất buồn và thất vọng vì Elvis Phương là luôn nhận là bạn thân, ngày đêm thúc giục lúc cần nhưng khi xong việc thì lại biệt tăm, xa lạ. Phương tránh mặt tôi và chồng tôi trong nhiều năm, và sau khi anh Kỳ ra đi, anh ta cũng trốn biệt tăm với cuốn hồi ký. Gia đình tôi cũng xấu hổ lắm khi ca sĩ nổi tiếng Elvis Phương luôn tự xưng mình là bạn của Trường Kỳ dù đi bất cứ đâu, vậy mà lai tráo trở như thế! Tôi nghĩ luật nhân quả sẽ đến trong phần đời còn lại của Phương, tôi tin là như thế. Đến lúc qua đến bên kia gặp lại anh Kỳ, tôi không biết Phương sẽ ăn nói như thế nào, hay kiếm chỗ đâu mà trốn nữa!

Chỉ có duy nhất một hồi ký của Elvis Phương và đó là do nhạc sĩ Trường Kỳ viết! Anh Kỳ phải vận dụng trí não của mình để suy nghĩ, thức khuya dậy sớm hàng tháng trời. Từng dòng, từng chữ của tuyển tập này là tiếng nói và vinh dự trong việc sáng tác của cuộc đời ông. Anh Kỳ ngay từ đầu đã không quan tâm đến tiền bạc, giờ gia đình chúng tôi coi lời dặn dò ấy của anh là di nguyện và không nhận tiền của ai, nhất là những kẻ bán rẻ nhân cách sống của mình. Vì vậy, về giá trị vật chất, nó không đáng là bao thật, nhưng giá trị tinh thần thì gấp trăm lần show của Phương-người tuy nổi tiếng nhưng cũng lắm tai tiếng.

Cả đời hoạt động của Phương nằm cả trong cuốn hồi ký này. Phương từng nói rằng chỉ có Trường Kỳ mới đủ khả năng và uy tín để ghi lại những điều Phương muốn, vì Phương không dùng tự dùng từ ngữ để miêu tả cuộc sống của chính mình được. Gia đình tôi buộc phải tôn trọng nguyện vọng của anh Kỳ và muốn giữ danh dự đó vì nó là công bằng cho nhạc sĩ Trường Kỳ.

Elvis Phương, xin hãy công bằng với nhạc sĩ Trường Kỳ, hãy để cuốn hồi ký nếu được ra mắt, dù chỉ là 1 dòng, 1 chữ, ông cũng không phải mang tiếng đánh cắp chất xám, hoặc cuốn hồi ký phải đổi tên sang: ” Hồi ký bị đánh cắp”. Điều này vừa sai trái, vừa đáng xấu hổ, vừa là sự xâm phạm lòng tự trọng, hủy hoại hình ảnh người nghệ sĩ như ông đã miệt mài gây dựng trong lòng công chúng gần 60 năm qua. Tôi thấy với một ca sĩ như Phương thì trách nhiệm, danh dự và nhân phẩm phải đặt lên hàng đầu, nếu đã coi thường thì sớm muộn gì Phương cũng bị cuộc đời lãng quên.

Tôi không ngạc nhiên khi Phương đối xử với những người bạn thân của ông theo cách này, vì ngay trong gia đình Phương, với những người thân thiết nhất, như mẹ, anh chị em vợ, các con của Phương thì ông cũng bất nhẫn được mà, bạn bè thì nghĩa lý gì. Nhưng vẫn còn đó nhiều nhân chứng sống như tôi mà, phải không Phương? Mà nghe đâu, Phương cũng đang chuẩn bị cho cú hốt hụi chót kỷ niêm 60 năm ca hát.

Phương à! Hãy sống hết mình để mọi người vẫn tôn trọng ông, bạn bè cũng còn yêu mến ông. Ông bà ta nói rất đúng: “Đừng mua danh ba vạn, bán danh ba đồng”. Phương và cô Hoa xin đừng nông cạn, tham lam, cố tình xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ nếu không muốn để lại quả đáng tiếc về tiếng tăm của mình. Thư thông báo này xin được gửi đến ca sĩ Elvis Phương do liên quan đến tên, cuốn hồi ký, sở hữu trí tuệ và di sản của nhạc sĩ Trường Kỳ.

Tôi, với tư cách là góa phụ của Trường Kỳ và các con , xin được yêu cầu ca sĩ Elvis Phương và tất cả mọi người:

1 / – Không được sử dụng , mua bán, hợp tác với bất kỳ trung tâm, công ty, đài truyền hình, sân khấu truyền thông, báo đài, mạng internet, Facebook nào liên quan đến bài viết, tác phẩm, âm thanh, hình ảnh và tên của nhạc sĩ Trường Kỳ cho mục đích cá nhân. Tất cả tài sản được coi là sở hữu trí tuệ và thuộc tài sản của nhạc sĩ TRƯỜNG KỲ sẽ không được sử dụng bởi bất kỳ ai, dưới bất kỳ hình thức nào.

2 / – Nếu không được sự cho phép của gia đình, không được phát hành cuốn hồi kỳ của nhạc sĩ Trường Kỳ dưới bất kỳ hình thức nào, dù chỉ là trích một câu trong bản gốc mà chúng tôi lưu giữ. Điều này sẽ vẫn có hiệu lực cho đến khi Elvis Phương nhận được sự đồng ý bằng văn bản hoặc bằng email gia đình chúng tôi.

Tôi cũng muốn nhân cơ hội này để thông báo:

Gần đây, có rất nhiều cuộc phỏng vấn, truyền hình sử dụng tên, hình ảnh, thông điệp của những người chồng, người cha của chúng tôi trên các phương tiện truyền thông và Internet. Chúng tôi đề nghị dừng, xóa và không còn được tiếp tục lên kế hoạch sử dụng tên nhạc sĩ Trường Kỳ vào bất kỳ mục đích riêng. Cả Elvis Phương và trung tâm cộng tác của ông. Các báo đài nào nếu hợp tác mà không có sự đồng ý của chúng tôi sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Bà quả phụ Trường Kỳ và các con.

Thu Huyền

Canada (ngày 1 Tháng Một 2022)