Minh tinh màn bạc Thẩm Thúy Hằng qua đời

Chiều 7/9, bà Thanh Thúy, Phó Giám đốc Sở Văn hóa – Thể thao, xác nhận với báo chí thông tin nữ diễn viên điện ảnh Thẩm Thúy Hằng đã qua đời. Bà qua đời tại nhà vào sáng ngày 7 tháng 9, hưởng thọ 82 tuổi.

Bà Dương Cẩm Thúy, Chủ tịch Hội Điện ảnh Sài Gòn, cho biết sức khỏe của Thẩm Thúy Hằng đã yếu đi mấy tháng gần đây. Hiện gia đình đang chờ con bà từ nước ngoài về để lo hậu sự. Lễ viếng diễn viên Thẩm Thúy Hằng dự kiến ​​tổ chức tại Nhà tang lễ Bộ Quốc phòng, quận Gò Vấp.

Sinh năm 1940 tại Hải Phòng, Thẩm Thúy Hằng là ngôi sao sáng nhất của điện ảnh thương mại miền Nam Việt Nam từ cuối những năm 1950 đến cuối những năm 1970. Bà đã tham gia diễn xuất trong nhiều bộ phim, trong đó có Mỹ, Philippines, Thái Lan, Hong Kong, Nhật Bản, … Tên tuổi của bà không chỉ nổi tiếng ở Việt Nam mà còn ở các nước trong khu vực.

Năm 1958, với vai diễn Tam Nương đầu tiên trong bộ phim “Người đẹp Bình Dương”, Thẩm Thúy Hằng đã chính thức trở thành minh tinh màn bạc và chinh phục khán giả màn ảnh rộng lúc bấy giờ. Cái tên “Người đẹp Bình Dương” đồng hành với chặng đường nghệ thuật của bà những năm 1950-1960.

Sau khi thành sao, Thẩm Thúy Hằng được hãng phim lúc bấy giờ mời đóng các vai chính liên tiếp. Cô tham gia nhiều phim (khoảng 60 phim) và trở thành minh tinh đầu tiên với mức lương 1 triệu đồng (tương đương 1kg vàng 9999 lúc bấy giờ).

Năm 1969, bà thành lập nhóm sản xuất phim của riêng mình với tên gọi Thẩm Thúy Hằng, sau này trở thành tiền thân của hãng phim Vilifilms nổi tiếng ở Sài Gòn. Bộ phim đầu tiên của cô với tư cách chủ hãng là “Chiều kỷ niệm.” Thành công rực rỡ của “Chiều kỷ niệm” càng khiến danh tiếng của bà vang dội, sau đó tiếp tục cho ra mắt thêm các bộ phim “Ngậm ngùi”, “Nàng” … đều đạt được thành công vang dội.

Không chỉ điện ảnh, Thẩm Thúy Hằng còn dấn thân sang lĩnh vực sân khấu, đóng kịch và Cải lương. Ban Thẩm Thúy Hằng là một trong những gánh hát ăn khách nhất Sài Gòn lúc bấy giờ. Trong vai trò đạo diễn, cô viết kịch bản, dàn dựng và đóng vai chính. Một số vở thành công như “Suối tình”, “Người mẹ già”, “Mắt bằng sứ” … Trên sân khấu Cải lương, Thẩm Thúy Hằng vào vai cô đào Cẩm Lệ trong vở “Bóng chim tăm cá” của đoàn Đoàn Minh – Thanh Nga.

Sau năm 1975, Thẩm Thúy Hằng quyết định ở lại Việt Nam. Cô tiếp tục tham gia diễn xuất trong các phim “Như thế là tội ác”, “Ngọn lửa Krông Jung”, “Hồ sơ một đám cưới”, “Đám cưới chạy tang” … Ở lĩnh vực phim truyền hình, bà cũng đóng vai trò quan trọng trong “Cho tình yêu mai sau”, “Đôi bông tai”, “Hoa sim gai trắng”, “Biệt thự hoang tàn”… Vai diễn cuối cùng của Thẩm Thúy Hằng là vai Phồn Y trong “Lôi Vũ” của đoàn Kim Cương.

Năm 1959, Thẩm Thúy Hằng kết hôn với người chồng hơn mình 2 tuổi dưới sự sắp đặt của mẹ và anh trai. Tuy nhiên, cuộc hôn nhân tan vỡ sau 5 năm dù cả hai đã có với nhau một cậu con trai (sinh năm 1961).

Năm 1968, bà gặp ông Nguyễn Xuân Hoa, một tiến sĩ kinh tế hơn bà 19 tuổi. Chính anh là người giúp cô thành lập phim trường Thẩm Thúy Hằng. Năm 1970, bà chính thức lên kiệu hoa lần thứ hai, hai người có với nhau 4 người con.