Nghệ sĩ Hồng Nga: Qua Mỹ ở chật chội phòng 8m2, con cái bỏ bê, về Việt Nam sống một mình

“Khi tôi về đến nhà, đến giờ ăn, nó đưa cho bát cơm và để sẵn ở đó kêu tôi ăn. Xong rồi nó đi thì tôi phải ăn thôi chứ biết sao bây giờ – nghệ sĩ Hồng Nga chia sẻ.

Nghệ sĩ cải lương nổi tiếng một thời

Hồng Nga (SN 1945) tên thật là Đinh Thị Nga, là nghệ sĩ cải lương tài năng, nổi tiếng trước năm 1975, cùng thời với thế hệ vàng của Bạch Tuyết, Ngọc Giàu, Lệ Thủy, Phượng Liên …

Nghệ sĩ Hồng Nga được biết đến là một nữ nghệ sĩ đa tài. Cô có thể hóa thân vào nhiều dạng nhân vật khác nhau như: đào mùi, đào lẵng, đào độc, vai mụ hiền hoặc mụ ác, kể cả vai nữ hài….. Ngoài ra, nghệ sĩ Hồng Nga còn là một diễn viên hài. Trên sân khấu cải lương, nghệ sĩ Hồng Nga gây ấn tượng mạnh nhất với hàng loạt vai đào độc đáo.

Nghệ sĩ Hồng Nga thời trẻ

Một số vở tuồng nổi tiếng trong sự nghiệp của Hồng Nga có thể kể đến như “Lưới Trời”, “Mắt Em Là Bể Oan Cừu” (soạn giả Vân An), Tần Thủy Hoàng, Phút cuối sau cùng của Điền Long, Gã Câm và người đẹp. (Soạn giả: Hoài Nhân).

Nghệ sĩ Hồng Nga dù ở vai trò nào cũng sẽ để lại ấn tượng mới trong lòng khán giả.

Khi đóng những vai phản diện, cô khiến khán giả bị cuốn hút vào vở kịch và cảm thấy căm ghét nhân vật. Ngược lại, Hồng Nga lại khiến khán giả đồng cảm với số phận nhân vật khi vào vai một bà mẹ quê nghèo khổ, bần hàn hay một bà hoàng nhân hậu.

Ngoài sân khấu, nghệ sĩ Hồng Nga cũng thường xuyên tham gia làm từ thiện. Cô thường tham gia các buổi biểu diễn do chùa tổ chức để gây quỹ giúp đỡ đồng bào lũ lụt hoặc người nghèo neo đơn trên cả nước.

Tình duyên lận đận

Nghệ sĩ Hồng Nga tuy có sự nghiệp thành công nhưng con đường tình duyên, hôn nhân lại khá gập ghềnh. Cuộc hôn nhân đầu tiên của Hồng Nga không hạnh phúc. Cô từng tiết lộ chuyện hôn nhân của mình trong cuộc trò chuyện về cố nghệ sĩ Kim Ngọc:

“Kim Ngọc và tôi là bạn vào sinh ra tử nên rất thân nhau, chúng tôi kể cho nhau nghe mọi chuyện, rồi thành kỷ niệm. Có khi chồng Kim Ngọc hành làm khổ nó, rồi chồng tôi cũng làm tôi khổ, hai chúng tôi nằm xuống, vừa tâm sự vừa khóc.”

Thằng Hoàng Long (chồng của cố nghệ sĩ Kim Ngọc) đã làm khổ Ngọc rất nhiều và đi chơi bên ngoài suốt ngày.

Chúng tôi thương nhau lắm, đo đâu cũng đi cùng, đến ngủ cũng cùng nhau. Ngày xưa, chúng tôi chỉ có manh chiếu để ngủ.

Nghe nó phía trước là thấy tôi phía sau và ngược lại. Chúng tôi hay nằm bên nhau, khóc suốt,nghĩ về cuộc đời thật bất hạnh vì lấy phải những người chồng bạc bẽo.

Sau cuộc hôn nhân đầu tiên đổ vỡ , năm 1976, Hồng Nga đi bước nữa với soạn giả Mộc Linh. Nhưng cách đây không lâu, người chồng thứ hai của bà đột ngột ra đi, để lại một mình bà cô đơn cho đến ngày hôm nay.

Bị con cái bỏ bê

Hiện nghệ sĩ Hồng Nga có một con trai và một con gái đang sinh sống tại Mỹ. Cô theo con trai và con gái sang Mỹ định cư cách đây 2 năm nhưng phải sống trong điều kiện chật chội. Cô nói với Thúy Nga:

Nghệ sĩ Hồng Nga tại Mỹ

“Tao ở đây được một năm rồi. Tiếc là không có show diễn, chẳng qua điều vì hoàn cảnh phải ở đây thôi, chứ nếu tao về Việt Nam hát Cải Lương là ngon lành rồi.”

“Tao kể cho nghe, khổ lắm, tao và con gái ở trong một căn phòng trọ rộng 8 mét vuông, kê cái giường là hết phòng.”

“Tao qua với đứa con gái rồi ở lại. Theo nó qua Mỹ chơi ai ngờ dịch bệnh nên nó dính ở đây luôn. Nếu tao không đưa nó đi thì sao nó biết đâu mà đi. Bởi vậy tao phải đưa nó đi gặp người này người nọ cho nó biết. “

Sau đó, nghệ sĩ Hồng Nga dọn về ở cùng con trai nhưng cô không được quan tâm, mấy đứa con cô phớt lờ và nhiều chuyện không hay xảy ra. Cô nói với nghệ sĩ Hồng Loan:

“Tôi nghĩ Hồng Loan và chồng cô ấy đang sống hạnh phúc ở Mỹ, nhưng tôi thì đang sống ở đây như một bóng ma, các con tôi không quan tâm đến tôi hay cảm giác của tôi. Khi tôi về đến nhà, đến giờ ăn, nó đưa cho bát cơm và để sẵn ở đó kêu tôi ăn. Xong rồi nó đi thì tôi phải ăn thôi chứ biết sao bây giờ “

Nghệ sĩ Hồng Nga về Việt Nam

Già rồi nên hay quên, nhưng tôi không bao giờ quên được Vọng Cổ, dù một lời cũng không. Mỗi lần hát, tôi như Tổ phù hộ , hát không biết mệt, lại rất rõ lời.

Tôi vẫn có thể hát cải lương và hát tân cổ một cách thoải mái với những câu dài. Trong một thời gian, thậm chí tôi còn được tiền khi hát tân cổ.

Nhưng tôi không phải là người ích kỷ, nếu được tiền tôi cũng sẽ cho anh chị em nghệ sĩ khác, nếu được 10 đồng thì tôi cũng cho 5 đồng.

Bây giờ tôi muốn về Việt Nam để hồi phục sức khỏe một thời gian, ở đây một mình, không có bạn bè, buồn lắm. Tôi có một chiếc xe để đi, nhưng bây giờ giấu luôn chiếc xe, nói sợ tôi lái đụng người khác nhưng tôi có đụng ai bao giờ.

Nó cũng kêu tôi đừng lái xe, bảo tôi hay lạc đường. Đường xa thì phải lạc, riết rồi mới quen, có gì đâu.

Nghệ sĩ Hồng Nga về Việt Nam cách đây hơn nửa năm vì không hợp với cuộc sống chung với các con. Vào Sài Gòn, Hồng Nga sống một mình trong căn nhà nhỏ và đơn sơ.

Dù sống một mình nhưng nghệ sĩ Hồng Nga vẫn thường xuyên được thế hệ đàn em đến thăm và trò chuyện. Có người còn đưa cô đi ăn tối. Nghệ sĩ Hồng Nga cũng có một vài suất đi diễn nên tâm lý cô cũng được thoải mái.