Tuổi xế chiều của diễn viên, nghệ sĩ Lưu Nga – mẹ đẻ Bằng Kiều: Phận má hồng truân chuyên, tuổi già an hưởng

Diễn viên, nghệ sĩ chèo – Lưu Nga là người đẹp nức tiếng một thời của làng sân khấu phía Bắc. Ở tuổi xế chiều, bà vẫn giữ được vẻ duyên dáng, thướt tha.\

Nghệ sĩ Lưu Nga là ai, sự nghiệp ra sao?

Nghệ sĩ Lưu Nga tên thật là Nguyễn Thị Nga, nhưng khi trở thành diễn viên kịch và nghệ sĩ chèo, bà lấy nghệ danh là Lưu Nga. Lưu là họ của mẹ bà, khi ghép lại thành Lưu Nga, bà muốn ví mình như một con thiên nga, hoặc ánh trăng sáng ban đêm, để lại những điều dịu dàng, thanh mát cho đời. Bà chính là mẹ của ca sĩ Bằng Kiều.

Lưu Nga trong phim “Nhớ quê” đóng cùng cố NS Trần Hạnh và Hoàng Dũng.

Nghệ sĩ Lưu Nga xuất thân là một diễn viên sân khấu trước khi được khán giả yêu mến với vai trò nghệ sĩ chèo. Trong sự nghiệp của mình, nghệ sĩ Lưu Nga từng đoạt HCV hội diễn chuyên nghiệp nhưng huy chương đó lại dành cho vai diễn trong vở kịch thơ. Điều đó cho thấy bà rất đa nang. Không chỉ giỏi hát chèo mà còn hát văn, hát quan họ và ngâm thơ thuộc hàng xuất sắc.

Một nghệ sĩ đa năng như vậy nhưng Lưu Nga lại không sinh ra trong một gia đình có truyền thống nghệ thuật. Cô cho biết, tuy không có ai theo nghệ thuật nhưng bố bà lại có khiếu hát thanh nhạc Việt tuyệt hay, đàn giỏi và làm thơ nên chắc bà thừa hưởng gen từ ông. “Tôi có năng khiếu ca hát từ khi còn nhỏ. Tôi hát ru em bằng những truyện thơ như  Truyện Kiều, Phạm Công Cúc Hoa – đó đều là những quyển sách mà tôi rất thích “

Nghệ sĩ Lưu Nga được biết đến nhiều nhất với vai Tấm trong vở “Tấm Cám” của tác giả Lưu Quang Thuận (bố đạo diễn Lưu Quang Vũ). Theo nghệ sĩ Lưu Nga, khi làm việc với bà, ông rất hài lòng về cách làm việc và cách diễn xuất thông minh, nghệ thuật và sáng tạo của bà.

Cô được ví như “nàng Tấm của thế kỷ” vì sự xuất sắc trong hóa thân nhân vật, giúp làm sống động nhân vật Tấm, đặc biệt là vào cuối những năm 1960 và đầu những năm 1970.

Lưu Nga có cuộc đời truân chuyên nhưng vẫn bà vẫn bản lĩnh vượt qua.

Ngoài vai Tấm, nghệ sĩ Lưu Nga còn đảm nhận vai công chúa Ngọc Hân trong Kịch thơ Ngọc Hân Công Chúa và vai Thị Kính trong Quan Âm Thị Kính… cô đóng vai nào cũng tròn, không bị trùng lặp. Vì là diễn viên sân khấu nên bà biết cách phân tích nhân vật trước khi nhập vai.

Nghệ sĩ Lưu Nga: Phận má hồng truân chuyên, tuổi già an hưởng


Diễn viên Lưu Nga có nhan sắc ai cũng ngưỡng mộ nhưng số phận lại lận đận. Từ nhỏ, nữ diễn viên phải sống với bà ngoại vì chuyện gia đình. Năm 12 tuổi, cô về ở với bố và dì ghẻ và bắt đầu bước vào “đoạn trường”. Nghệ sĩ Lưu Nga từng tâm sự: “Tiếng ru em của tôi luôn buồn thăm thẳm, xót xa, bởi sống với cảnh dì ghẻ dày vò, đượm đầy nỗi buồn”.

Ở tuổi xế chiều, nghệ sĩ Lưu Nga vẫn đẹp và duyên dáng.

Đến khi lập gia đình, hai cô con gái của bà phải chia tay nhau vì nhiều biến cố. Bà đi làm trong một nhà máy và nuôi hai con nhỏ, nhưng bà vẫn dành tình yêu cho trẻ con. Chính vì vậy, bà đã gặp đưuọc ông Nguyễn Bằng Bùi (cha của Bằng Kiều) và trở thành người vợ thứ ba của ông.

Theo NS Bằng Thái (anh trai Bằng Kiều), vợ hai của Bằng Bùi thì bà Lưu Thị Quý từng nhận xét về người vợ kế của chồng rằng: “Xinh đẹp, lúng liếng và hát hay không ai bằng”.

Không chỉ bà Quý, mà các con và con trai lớn của bà Quý, khi xem màn biểu diễn chèo của Lưu Nga, ông Bằng Bùi thổi sáo,… cũng nể phục trước tài năng của họ.

Gia đình hàng chục người của Bằng Kiều sống trong căn gác xép nhỏ trên phố Ngô Sĩ Liên (Hà Nội). Ban ngày, Lưu Nga bán phở, Bằng Bùi làm việc ở Viện K, ban đêm họ biểu diễn chèo, xem hát …

Sau này, khi Bằng Kiều đến tuổi thành niên, nghệ sĩ Lưu Nga quyết định từ giã quê hương để đến Mỹ định cư cùng con trai. Trong những năm qua, bà vẫn chăm sóc con trai mình từng chút một. Khi con trai về Việt Nam biểu diễn, cô tự tay chăm sóc nhà cửa, ruộng vườn, mọi việc trong nhà.

Lưu Nga và các cháu trai của mình tại Mỹ

Hiện tại, nghệ sĩ Lưu Nga sống cuộc sống bình yên bên con cháu. Cô ấy trẻ đẹp so với độ tuổi 70. Khi có người đặt câu hỏi về cuộc tình không may mắn của con trai, nghệ sĩ Lưu Nga chỉ đáp: “Bằng Kiều vất vả lắm thì hát mới hay chị ạ, tâm trạng nhiều thì hát mới hay. Tôi cũng đã trải qua những thăng trầm trong cuộc sống hôn nhân và sự nghiệp riêng nên tôi luôn hiểu và thông cảm cho con trai”.