33 người Việt Nam vừa bị trục xuất khỏi nước Mỹ

Các nhà hoạt động và các nhóm vận động người Mỹ gốc Á ở Hoa Kỳ đã giận dữ và thất vọng trước việc 33 người Việt Nam vừa bị trục xuất khỏi nước Mỹ. Họ cho rằng trục xuất người tị nạn là một hình thức khác của bạo lực chống người châu Á.

Sau khi nhậm chức, Tổng thống Biden ra lệnh cấm trục xuất 100 ngày đầu tiên. Nhưng vào cuối tháng 2, một thẩm phán liên bang do Trump bổ nhiệm ở Texas đã ra lệnh cấm vô thời hạn việc chính quyền thực thi lệnh tạm dừng. Sau phán quyết này, 15 người đã bị trục xuất đến Jamaica và hàng trăm người đến Trung Mỹ. Vào thứ Hai, ngày 15 tháng Ba ICE đã lên lịch cho 33 người lên chuyến bay ở Texas để trục xuất về Việt Nam.

Trong số 33 người này có Hiếu Huỳnh, một người tị nạn 49 tuổi, đến Hoa Kỳ vào năm 1980 cùng gia đình và Tiến Phạm, người đã trải qua nhiều năm trong trại tị nạn cho đến khi tái định cư ở San Jose, CA.

Bà Nancy Dung Nguyen, giám đốc điều hành của nhóm VietLEAD hôm 16/3 xác nhận với tờ The American Independent qua email rằng “Đêm qua, chuyến bay # N234AX cất cánh từ Fort Worth, Texas, trục xuất 33 thành viên trong cộng đồng Việt Nam bao gồm Hieu Huynh, Tien Pham và 31 người tị nạn và di dân khác. Chuyến bay hiện đang trên đường về Việt Nam”.

Truyền thông Mỹ nói rằng các nhóm vận động cho cộng đồng Đông Nam Á và những người nhập cư đã tỏ ra rất “thất vọng” và “tức giận” trước thông tin này.

Các nhóm vận động cho rằng việc trục xuất nhóm người Việt là trực tiếp vi phạm một thỏa thuận song phương được ký kết vào năm 2008 giữa Hoa Kỳ và Việt Nam, trong đó nói rằng tất cả những người nhập cư Việt Nam đến Mỹ trước năm 1995 sẽ được bảo vệ khỏi việc trục xuất, bất kể tình trạng giấy tờ hay tiền án có thể có của họ.

Các nhóm vận động cũng viết trong bản tuyên bố: “Việc trục xuất người nhập cư và người tị nạn Việt Nam đến một đất nước mà họ không hề biết từ khi còn nhỏ là một cuộc tấn công bạo lực chống người châu Á, không chỉ đối với cá nhân họ, mà còn đối với gia đình họ và cộng đồng người Việt Nam và nhập cư của chúng tôi trên khắp đất nước,”

Trong bài phát biểu đầu tiên của Tổng thống Biden trước người dân, ông đã tố cáo các cuộc tấn công bạo lực chống lại người Mỹ gốc Á trong đại dịch và kêu gọi chấm dứt chúng ngay lập tức.

Gần đây nhất, trong một bản ghi nhớ ngày 26 tháng 1 năm 2021, ông tuyên bố rằng Chính phủ Liên bang “nên chống lại sự phân biệt chủng tộc, bài ngoại và không khoan dung chống lại [AAPIs] và nên làm việc để đảm bảo rằng tất cả các thành viên của cộng đồng AAPI – bất kể xuất thân của họ, ngôn ngữ của họ hoặc niềm tin tôn giáo của họ – được đối xử công bằng”