Bắt Tổng giám đốc lừa đảo chiếm đoạt hơn 1 triệu USD của Việt kiều Mỹ

Trong lúc dịch Covid-19 căng thẳng, Đỗ Văn Dũng đã lừa một công ty của Mỹ cung cấp hợp đồng cung cấp găng tay y tế. Sau đó chiếm đoạt tiền đặt cọc trị giá hơn 24 tỷ đồng. Dù không có nguồn hàng và cở sở sản xuất găng tay y tế nhưng ông Dũng vẫn cố tình cung cấp thông tin sai sự thật nhằm lấy lòng tin của đối tác nhằm chiếm đoạt tài sản.

Chiếm đoạt hơn 1 triệu USD tiền đặt cọc găng tay y tế

Ngày 3/1, Công an TP.HCM đã ra quyết định khởi tố bị can đối với Đỗ Văn Dũng (45 tuổi, Tổng giám đốc Công ty TNHH Đầu tư Công nghệ Đông Nam Á) và tạm giam ông này nhằm điều tra về cáo buộc “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Trước đó, Cơ quan Công an TP.HCM nhận được đơn tố cáo của ông Nicholas Dang (Việt kiều Mỹ, Giám đốc Công ty ND Private Capital tại Hoa Kỳ) về việc ông Đỗ Văn Dũng lừa đảo chiếm đoạt 1.099.000 USD (hơn 24 tỷ đồng) để cung cấp găng tay y tế nhưng lại không giao hàng cũng như không hoàn tiền.

Đến tháng 3/2021, Cơ quan CSĐT đã khởi tố vụ án hình sự “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Công ty TNHH Đầu tư Công nghệ Đông Nam Á (Công ty Đông Nam Á), điều tra xử lý theo quy định của pháp luật.

Bước đầu, cơ quan điều tra xác định, trước đó ông Nicholas Dang có liên hệ với ông Đỗ Văn Dũng để hỏi và đặt mua mua găng tay cao su y tế.

Vào tháng 7 năm 2020, trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, ông Dũng đã ký hợp đồng với Công ty ND Private Capital do ông Nicholas Dang làm giám đốc để cung cấp 509.960 hộp găng tay y tế nitrile không bột (nhãn hiệu Superieur).

ND Private Capital sau đó đã đặt cọc một khoản tiền trị giá 1.099.000 USD cho công ty Đông Nam Á. Tuy nhiên, ngay cả khi đã quá hạn hợp đồng, công ty Đông Nam Á vẫn không tiến hành giao hàng.

Vì vậy, ngày 25/9/2020, hai công ty đã ký hợp đồng thanh lý, yêu cầu công ty Đông Nam Á trả lại số tiền đã nhận cho ND Private Capital.

Do công ty Đông Nam Á vẫn không trả lại tiền theo thỏa thuận nên ông Nicholas Dang đã khiếu nại lên bộ phận có thẩm quyền liên quan về vụ việc này.

Cung cấp thông tin sai sự thực để lấy lòng tin đối tác

Sau khi điều tra, cơ quan công an xác định công ty Đông Nam Á không có chức năng sản xuất găng tay y tế, không phải là đại lý, không có thẩm quyền hoạt động, găng tay cung cấp không có nguồn gốc.

Tuy nhiên, ông Dũng vẫn ký hợp đồng với ND Private Capital.

Để tạo lòng tin, ông Dũng đã cung cấp cho ND Private Capital thông tin sai lệch về khả năng cung cấp găng tay y tế của mình.

Sau đó, công ty của ông Nicholas Dang chấp nhận ký hợp đồng với công ty Đông Nam Á này và đặt cọc 1,099 triệu USD (hơn 24 tỷ đồng).

Mặc dù đã nhận tiền đặt cọc nhưng công ty của ông Dũng không giao hàng đúng thời hạn quy định trong hợp đồng và cũng không trả lại tiền đặt cọc cho ND Private Capital, thay vào đó, ông này sử dụng số tiền nêu trên vào mục đích cá nhân.

Cảnh sát đang tiến hành điều tra thêm vụ việc.