Các chủ doanh nghiệp người Việt ở Little Saigon phát ngán vì tội phạm, yêu cầu thay đổi

Cướp có súng, phá hoại, đột nhập và hành hung… chỉ là một số khó khăn mà các chủ tiệm tại Little Saigon ở Oakland, California phải đối mặt thường xuyên.

Lele Quach sở hữu nhà hàng Cẩm Hương trên Đại lộ Quốc tế, ngay trung tâm Little Saigon. Vừa nói vừa rưng rưng nước mắt, cô mô tả những căng thẳng và nỗi sợ khi kinh doanh trong thời gian gần đây.

“Cuộc sống của chúng tôi từ khi nào đã bị coi rẻ như vậy? Công việc của chúng tôi từ khi nào đã bị coi rẻ như vậy? Và cả cộng đồng này nữa? Tại sao chúng tôi bị coi rẻ tới mức bị phá phách mà không ai giúp đỡ?”, cô Quach nói, thể hiện cảm nhận chung của nhiều chủ doanh nghiệp khác tại đây.

Lele Quach rưng rưng nước mắt mô tả những căng thẳng và nỗi sợ khi kinh doanh trong thời gian gần đây.

“Tội phạm đang gia tăng theo cấp số nhân. Mỗi ngày, chúng đều tăng lên, hung hăng hơn và tàn bạo hơn”, cô tiếp tục.

Tội phạm xuất hiện ngày càng nhiều thời gian gần đây trong khu phố người Việt Little Saigon ở Oakland đang là mối quan tâm chính và là nỗi lo thường trực cho các chủ doanh nghiệp. Họ đang gặp gỡ nhau để đưa ra tiếng nói chung nhằm thúc giục thành phố chú ý hơn đến những khó khăn mà khu phố đang phải chịu đựng, theo ABC7news.

Các hình vẽ bậy phủ kín cửa của các cửa hàng ở Little Saigon. Ảnh: ABC7news.

“Sống trong sợ hãi”

Ởmọi hướng rẽ vào khu phố với hơn 100 cửa hàng nhỏ, người ta có thể thấy ngày càng nhiều cửa hàng bị sơn bậy kín cửa và đề thời gian đóng cửa sớm hơn.

Lynn Truong cho biết cô từng đóng cửa cửa hàng tạp hóa Sun Hop Fat của mình lúc 20h, nhưng giờ phải nghỉ bán lúc 16h, hoặc đôi khi 17h30.

“Nhân viên của tôi không đủ thu nhập. Họ cảm thấy buồn vì làm việc ít giờ hơn, thu nhập không đủ”, cô nói trong bãi đậu xe của cửa hàng, cho biết doanh nghiệp của cô đã phải chịu nhiều vụ đột nhập và trộm cướp.

Oanh Trinh sở hữu cửa hàng thuốc lá Lucky 7 Cigarettes, từng 7 lần bị cướp. Các hình vẽ bậy bằng sơn phủ kín cửa trước, nhưng đó không phải là điều tồi tệ nhất mà cửa hàng của cô từng trải qua.

“Một vài gã đã lái xe tải và đâm vào cửa hàng của tôi ba hoặc bốn lần, và mọi thứ đều bị hư”, cô nói khi chỉ vào những vết lốp xe vẫn còn hiện diện trên sàn cửa hàng.

Cửa hàng của Oanh Trinh sau khi bị xe tải đâm vào. Ảnh: ABC7news.

Cửa hàng trang sức Kim Viet của anh Thinh Le đã bị đột nhập 10 lần trong vòng một năm. Anh giờ đây thậm chí phải ngủ lại trên sàn nhà trong cửa hàng mỗi ngày để tránh các vụ việc như vậy xảy ra nhiều hơn.

“Như thể tôi đang bị nhốt trong chính căn phòng của mình. Không có sự tự do và sống trong sợ hãi”, anh nói.

Lên tiếng

Gần hai chục chủ sở hữu doanh nghiệp đã tập hợp để kể câu chuyện của họ và chia sẻ video giám sát về các vụ phá hoại, trộm cắp và các cuộc tấn công, với hy vọng tiếng nói chung của họ sẽ gây được sự chú ý đến chính quyền thành phố.

Jennifer Kim Anh Tran, Chủ tịch Phòng Thương mại Việt Nam ở Oakland cho biết: “Họ đã thực sự cổ vũ và khuyến khích nhau lên tiếng. Nếu chúng tôi không kể câu chuyện của mình, sẽ không ai biết chúng tôi đang trải qua những gì”.

Chien Nguyen, chủ cửa hàng đồ uống và thức ăn nhanh, từng chứng kiến ​​vô số vụ cướp phá. “Chúng tôi muốn những nguồn lực tương tự mà họ (khu phố Tàu) có ở đây, những thứ như camera an ninh tốt hơn, các đội tuần tra, sự hiện diện và chú ý của cảnh sát”, anh nêu mong muốn.

Cửa hàng của anh nằm đối diện với Công viên Quảng trường Clinton, nơi anh chứng kiến các gia đình không còn muốn dành thời gian giải trí trong khu vực này vì những vụ phá hoại thường xuyên.

“Rất nhiều trộm cắp, cướp có vũ trang. Chúng tôi chỉ muốn cộng đồng và khu phố của chúng tôi được an toàn, để chúng tôi có thể nuôi dạy con cái, và gia đình chúng tôi khi đến công viên có thể an tâm”, Chien Nguyen nói.

Camera an ninh ghi lại cảnh có người cố đột nhập vào cửa hàng của anh Thinh Le. Ảnh: ABC7news.

Nhiều vụ cướp trắng trợn với súng cũng đã xảy ra trong khu vực. Đơn cử, một đoạn video từ camera an ninh hồi tháng 2 cho thấy 2 người đàn ông cầm súng và tiếp cận một cặp vợ chồng ngồi ở băng ghế ngay trước cửa hàng số 9 trên Đại lộ Quốc tế vào khoảng giữa trưa. Nạn nhân nam bị hất văng xuống đất trong khi các nghi phạm bỏ chạy.

Chủ doanh nghiệp cho biết những cuộc tấn công nhằm vào người Mỹ gốc Á này đã xảy ra trong nhiều năm. Anh nhớ lại mẹ của mình đã bị tấn công từ phía sau và bị cướp khoảng 6 hoặc 7 năm trước trên đường phố.

“Có rất nhiều công việc kinh doanh bị thua lỗ và mất thu nhập vì nỗi sợ rằng sẽ có người tấn công mình. Thật đáng buồn khi chúng tôi phải chịu điều này”, chủ cửa hàng cho biết.

2 người đàn ông cầm súng tấn công cặp vợ chồng ngồi ở băng ghế ngay trước cửa hàng số 9 trên Đại lộ Quốc tế. Ảnh: Cắt từ video giám sát hiện trường.

Trước sự chán ngán của các chủ doanh nghiệp Việt trong khu phố, Shen Thao, Chủ tịch Hội đồng Pro Tempore thuộc thành phố Oakland, kêu gọi: “Xin đừng rời đi. Tôi ở đây, lắng nghe mọi người, chứng kiến mọi việc. Tôi sẽ liên hệ với họ. Chúng ta đang cùng nhau trò chuyện về cách mà thành phố có thể đầu tư tốt hơn vào Little Saigon, cũng như cả vấn đề an toàn công cộng”.

Cộng đồng đã bắt đầu lập một trang gây quỹ để để hỗ trợ mua camera an ninh chất lượng tốt hơn, thực hiện các dự án làm đẹp khu phố, cũng như kiềm chế bạo lực và tội phạm trong khu vực.

Cơ sở kinh doanh của người gốc Việt ở Oakland thường tập trung dọc Đại lộ International và con phố Đông số 12. Ảnh: Google Maps.