Cô gái gốc Việt tại New York không thể trả tiền thuê nhà

Hơn 40% căn hộ ở Manhattan (New York) bị ngưng hợp đồng khi người thuê cho rằng giá cả đang vượt quá khả năng chi trả của họ.

Khi dịch Covid-19 mới xuất hiện, Cathy Linh Chế chuyển sang nấu món Việt cho thoải mái hơn.

Cô dễ dàng tìm thấy tất cả những nguyên liệu cần thiết ở khu phố Người Hoa ở Manhattan (New York). Tuy nhiên, theo New York Times, cô phải đi tàu điện ngầm hơn một giờ đồng hồ để tới đây.

Vì vậy, sau khi biết căn hộ ở khu Two Bridges gần đó được cho thuê, nữ giám đốc nghệ thuật đã lập tức chuyển đi. Một ngôi nhà sàn lát đá hiện đại, hai phòng ngủ có giá khởi điểm khoảng 1.700 USD một tháng.

Đó là một món hời khó tin với Che. Điều khiến cô vui mừng hơn cả là nhân viên bất động sản đảm bảo giá thuê tại đây sẽ chỉ tăng khoảng 8% trong thời gian tới.

Tuy nhiên, niềm vui của Cathy Linh Che không kéo dài được bao lâu. Vào tháng 5 năm ngoái, các chủ nhà đã thông báo rằng giá thuê phải tăng 65%. Tổng thu nhập hiện tại không cho phép Che chi 2,800 USD cho khoản này.

vo mong thue nha o new york anh 1
Cathy Linh Che vội vàng tìm nơi ở mới khi căn hộ đang ở tăng giá 65%. Ảnh: Clark Hodgin/The New York Times.

“Tôi cảm thấy tức giận và nhận ra mình đã phạm sai lầm. Để đủ sức trang trải phí thuê, tôi bắt đầu nghĩ đến việc từ bỏ một số nhu cầu cá nhân. Tôi buộc phải tìm căn hộ mới và vượt qua được chuyện này”, Che nói.

Ngay sau đó, nhờ bạn bè giúp đỡ, cô dọn đến nơi ở khác trong cùng khu vực cũng với 1.700 USD, được cam kết giữ nguyên mức giá. Dù nội thất trong nhà không phải loại cao cấp, Che vẫn hài lòng khi có hàng xóm thân thiện, trách nhiệm.

Chỉ trong quý 2 năm 2022, gần 14.000 căn hộ ở Manhattan bị bỏ trống vì người thuê cũ “tháo chạy” hàng loạt. Không ai đủ sức chi trả được mức giá gia hạn hợp đồng tăng quá cao.

Giá thuê cao kỷ lục

Kenny Lee, chuyên gia kinh tế tại bộ phận bất động sản StreetEasy, cho biết đó được coi là ảnh hưởng của việc quá nhiều người New York di cư cùng lúc trong đại dịch.

Khi đại dịch xảy ra, những người thuê nhà đổ xô đến các thành phố tầm trung như Boise (Idaho) và Mount (Alabama). Các chung cư đắt tiền, chật chội ở các khu đô thị trung tâm như New York, Washington, D.C. hay San Francisco đã mất dần sức hút.

Chủ nhà ở đây đã phải hạ giá để thu hút khách hàng. Vào giữa năm 2021, các giao dịch ưu đãi trong đại dịch Covid-19 đã biến mất. Giá thuê mới hoặc giá gia hạn trở lại với giá cao ngất trời.

vo mong thue nha o new york anh 2
Giá thuê nhà tăng vọt khiến cư dân New York lao đao. Ảnh: freepik.

“Các chủ nhà đang tìm mọi cách để bù lại phần thu nhập bị mất trước đó. Tiền thuê căn hộ năm 2020 và 2021 đã tăng gấp bốn lần so với giai đoạn 2018-2019”, ông nói thêm.

New York vốn nổi tiếng là thành phố đắt đỏ, nhưng giá cả như hiện tại là điều không ai ngờ. Từ tháng 4/2022, giá thuê trung bình khu Manhattan đã đạt mốc kỷ lục là 4.100 USD. Nhà ở khu Queens rơi vào khoảng 2.600 USD, tăng 13% so với đầu năm. Tiền thuê nơi ở tại Brooklyn cũng không ngoại lệ khi tăng 12%, thành 3.200 USD.

100 người thuê nhà tham gia khảo sát với New York Times đều cho rằng đã từ bỏ cuộc sống ở thành phố này vì chi phí nhà cửa tăng cao. Nhiều người shock khi căn hộ đắt đỏ hơn, trong khi đã được cam kết ổn định giá.

Số khác đổ xô đi tìm thêm việc, bạn cùng phòng hoặc nơi ở khác nếu thấy khó khăn trong việc thương lượng giá. Một nhóm nhỏ chọn rời New York, chuyển về sống cùng gia đình để tiết kiệm.

Chật vật xoay xở

Đáng tiếc, không phải ai cũng may mắn tìm được căn hộ mới ưng ý như Cathy Linh Che.

Vào tháng 10 năm 2022, Caroline Lewis và người bạn cùng phòng của cô đã từ bỏ nơi ở cũ và chuyển đến một căn hộ ba phòng ngủ nhìn ra Công viên Quảng trường Tompkins “vì đột nhiên có giá tốt”.

“Với 3.300 USD một tháng, tôi có thể mua một chiếc máy rửa bát mà tôi thích. Lúc đó, tôi thấy đó là một món hời thực sự không thể bỏ qua”, chàng trai 25 tuổi nói.

Tuy nhiên, chỉ trong một năm, giá thuê của các chủ nhà đã tăng 42%. Hai vợ chồng quyết định tìm thêm người cùng chung tiền thuê nhà để giảm bớt gánh nặng nhà ở. Nhưng trước sự ngạc nhiên của Lewis, người chủ tiếp tục tăng mức phí lên tới 6.300 USD, gần gấp đôi so với “món hời” mà cô từng thích.

vo mong thue nha o new york anh 3
Caroline Lewis đứng trước nguy cơ từ bỏ căn hộ đã thuê từ năm 2020. Ảnh: Clark Hodgin/The New York Times.

“Chúng tôi hoảng loạn với thông tin này. Cả bọn phải ngồi lại để bàn cách để không phải rời đi. Tôi đã cố gắng thuyết phục, nhưng chủ nhà vẫn không chịu thỏa hiệp. Gần đây, họ đưa ra đề nghị trị giá 5.800 USD. Dù con số này vẫn nằm ngoài khả năng chi trả, chúng tôi không còn cách nào khác ngoài chấp nhận.

Lúc mới dọn đến, tôi nghĩ đã đến thời điểm ổn định cuộc sống. Giờ mọi thứ thay đổi hoàn toàn vì cơn bão giá thuê nhà này. Thật đáng buồn”, nữ nhân viên truyền thông chính trị nói thêm.

Tương tự, Kellie Johnson (39 tuổi) cũng chật vật với chuyện thuê chỗ ở. Cô phải chuyển nhà gấp, dù đang mang thai 8 tháng.

Thay vì nói rõ mức giá tăng thêm, chủ nhà chỉ nói sẽ thay đổi khoảng 30%. Điều này khiến vợ chồng Johnson hoang mang, khi hiện tại đã phải chi hơn 4.000 USD mỗi tháng cho căn hộ 2 phòng ngủ.

Để đảm bảo kinh tế cho việc sinh con, hai người đành chuyển đến nơi khác gần đó trước khi hợp đồng thuê nhà hết hạn.

“Phí thuê mới không hề rẻ, khoảng 5.000 USD. Nhưng việc rời đi vẫn khiến tôi đau lòng nhất. Vợ chồng tôi đã sống ở khu phố đó 8 năm nay và thân thiết với tất cả hàng xóm. Ước mơ xây dựng cuộc sống ổn định, lâu dài tại đó giờ đã tan biến. Tôi nghĩ mình sẽ ám ảnh về chuyện này mãi”, Johnson nói.