Doanh nhân gốc Việt bị cảnh sát tịch thu sạch tiền khi đang đi mua đất ở Mỹ

Mới đây, NBC đưa tin về trường hợp doanh nhân gốc Việt tên là Nang Thai và một đối tác đã bị thu hồi hơn 130.000 USD tiền mặt khi đang trên đường đi mua đất ở tiểu bang Oklahoma (Hoa Kỳ).

Chặn đường tịch thu

Vụ việc xảy ra vào khoảng 2 giờ sáng ngày 19 tháng 4. Ông Thái (51 tuổi) và đối tác là ông Liu Weichuan lái xe từ New Mexico đến một khách sạn ở Oklahoma để nghỉ ngơi, hôm sau sẽ đi thanh toán tiền mua đất. Trên xa lộ 40 ở hạt Canadian (Oklahoma), họ bất ngờ bị cảnh sát dừng xe mà không lý do, họ cũng cho biết không hề vi phạm tốc độ cho phép.

Ông Thái cho biết viên cảnh sát hỏi họ đi đâu và có mang tiền bên người không, sau đó thông báo họ bị nghi ngờ tham gia vào “các hoạt động phi pháp”.

Họ bị đưa đến Văn phòng Cảnh sát trưởng hạt Canadian để thẩm vấn trong nhiều giờ đồng hồ dù họ không mang theo súng hoặc bất kỳ vật bị cấm nào khác. Cảnh sát tịch thu số tiền, không truy tố hay lập biên bản mà đuổi họ về nhà. Theo các tài liệu của tòa án sau đó, cảnh sát đã tịch thu 131.500 đô la Mỹ vì họ nghi ngờ rằng số tiền này sẽ được sử dụng vào việc “vi phạm luật pháp”, tuy nhiên 2 ông này cho rằng họ chỉ đơn giản đem tiền đi mua đất.

Ông Thái cho hay, do thói quen dùng tiền mặt của người Việt nên nhiều năm nay ông dành dụm tiền, ít sử dụng các dịch vụ ngân hàng. Đến Hoa Kỳ năm 1986, sau thời gian học tập chăm chỉ, ông làm việc tại Intel trong 16 năm và mở nhà hàng Asian Grill vào năm 2019. Ông dự định mua một mảnh đất và hợp tác của ông Liu để đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp thủy canh.

Ông Thái quyết tâm lấy lại số tiền đã dành dụm nhiều năm

Gây nhiều tranh cãi

Cùng lúc đó, một người đàn ông Oklahoma giấu tên, người chuẩn bị bán đất cho ông Tài và ông Liu cho hay ông ta rất sốc khi biết tin này. Ông đã gặp họ cách đây vài ngày và ký hợp đồng bán mảnh đất cho ông Thái với giá 100.000 USD. “Họ có vẻ là những nhà kinh doanh rất giỏi và thông minh. Sau sự việc, tôi cảm thấy rất tiếc cho họ”, ông nói.

Trong thực tế, nếu nghi ngờ có dính dáng đến hoạt động tội phạm, các cơ quan thực thi pháp luật liên bang và nhiều địa phương có quyền tịch thu tài sản của công dân. Những người ủng hộ cho rằng đây là một công cụ để đối phó với nạn buôn lậu, nhưng những người phản đối cho rằng đó là một hành vi vi phạm các quyền hiến pháp.

Theo tài liệu của tòa án, nhà chức trách đã tịch thu hơn 1,3 triệu USD của những người lái xe qua hạt Canadian trong năm nay. Hơn 30 bang đã cải cách các quy định để bảo vệ người dân khỏi bị tịch thu tài sản, chẳng hạn như buộc chính phủ cung cấp bằng chứng. Các bang New Mexico, North Carolina, Nebraska và Maine đều đã bỏ quy định trên.