Linh mục gốc Việt ở Mỹ phản bác vụ kiện cho rằng ông lấy tiền giáo xứ

Theo đài WHAS11, một linh mục Công giáo lâu năm ở Louisville, Kentucky đã yêu cầu tòa bác bỏ một vụ kiện cáo buộc rằng ông đã sử dụng tiền của giáo xứ cho mục đích riêng của mình.

Theo đơn kiện dân sự hồi tháng 10 năm nay, linh mục Antôn Ngô Đình Chính bị cáo buộc sử dụng một phần kinh phí do giáo phận quyên góp cho mục đích cá nhân.

Linh mục Antôn Ngô Đình Chính đã phục vụ với tư cách là linh mục giáo phận tại Giáo phận St. John Vianney ở Nam Louisville, Kentucky trong hơn 20 năm vừa qua.

Linh mục Antôn Ngô Đình Chính.

Ngày 4 tháng 11, vị chánh văn phòng cho biết: “Tôi để vụ việc này cho đức tổng giám mục và tổng giáo phận lo. Về phía bản thân, tôi hy vọng và vẫn cầu nguyện cho những người tố cáo đang cố gắng gây rối cộng đồng.”

Luật sư của Antôn Nguyễn Đình Chính lập luận rằng vụ kiện là không có giá trị vì “đơn khiếu nại của nguyên đơn không nêu rõ lý do kiện bị đơn, vì vậy vụ kiện phải được bác bỏ”.

Nguyên tắc tách giáo hội ra khỏi quốc gia cũng là một lý lẽ then chốt mà phía luật sư bào chữa sử dụng.

Vụ việc không thể được xét xử tại tòa án vì các nguyên tắc trên nghiêm cấm tòa án can thiệp vào các công việc tôn giáo và giao nó cho hệ thống nhà thờ, là Tổng giáo phận Louisville trong trường hợp này.

Những người khiếu kiện cho biết họ đã bị loại khỏi vị trí tình nguyện viên trong ủy ban giáo xứ sau khi đặt câu hỏi về tình hình tài chính của nhà thờ.

Tuy nhiên, vị chánh sứ khẳng định không có ý định trả đũa nhóm người khiếu kiện này.

Luật sư của nguyên đơn tuyên bố rằng vụ kiện có thể mất thêm vài tháng để điều tra và yêu cầu phía nhà thờ công bố hồ sơ tài chính và báo cáo ngân hàng.