Long Phụng thu hồi giò chả bị tình nghi nhiễm vi khuẩn ở nhiều tiểu bang Mỹ


Công ty thực phẩm Long Phụng hiện đang thu hồi một số sản phẩm giò chả sau khi cơ quan Thanh Tra An Toàn Thực Phẩm (FSIS) thuộc Bộ Nông Nghiệp Hoa Kỳ tình nghi có thể bị nhiễm vi khuẩn “Listeria monocytogenes.”

Trả lời phỏng vấn nhật báo Người Việt hôm Thứ Ba, 27 Tháng Mười Một, cô Monica Nguyễn, phối hợp viên phụ trách tiếp thị của công ty, nói: “Về chuyện này, công ty chúng tôi có thông báo đến các cơ quan truyền thông, chúng tôi sẽ có một cuộc họp báo trong những ngày tới, và sẽ gởi thông cáo báo chí đến các nơi để có thông tin chính xác hơn.”

Chả lụa của Long Phụng mới ra lò. (Hình: Long Phung Foods)

Theo cô Monica, vụ thu hồi này là “tình nguyện,” trong khi FSIS tiếp tục điều tra.

Các sản phẩm thu hồi gồm có giò lụa, giò bì, giò huế, chả chiên, và chả quế, được bán trên thị trường từ ngày 21 Tháng Năm đến ngày 16 Tháng Mười Một, có “lot number” từ 01 đến 255.

Cô Monica cũng cho biết công ty đang mướn một công ty truyền thông làm việc với báo chí để làm rõ sự việc, nhất là khi có tin tức nói rằng có bốn trường hợp nhiễm bệnh sau khi sử dụng sản phẩm của Long Phụng.

Theo hãng thông tấn AP hôm 23 Tháng Mười Một, “có bốn trường hợp nhiễm vi khuẩn ‘Listeria monocytogenes,’ trong đó có ba trường hợp bị nhiễm kể từ ngày 1 Tháng Chín, tại các tiểu bang Louisiana, Michigan, Texas, và Tennessee.”

Chưa có ai bị thiệt mạng, vẫn theo AP.

Theo thông báo của FSIS hôm 22 Tháng Mười Một, công ty thực phẩm Long Phụng ở Houston, Texas, đang thu hồi một số sản phẩm có thể có vi khuẩn “Listeria monocytogenes” trong đó, và cơ quan này được báo có một số trường hợp bị bệnh “listeriosis” có liên quan với nhau.

Sau khi làm việc với Trung Tâm Phòng Ngừa Bệnh Tật (CDC) và các cơ quan y tế tiểu bang đối tác, FSIS xác định là có sự liên hệ giữa các bệnh do vi khuẩn “Listeria monocytogenes” gây ra và sản phẩm thịt heo đã chế biến của Long Phụng, vẫn theo FSIS.

Điều tra sau đó cho thấy có bốn trường hợp bị bệnh “listeriosis,” được xác định xảy ra từ ngày 1 Tháng Bảy, 2017 đến ngày 24 Tháng Mười, 2018, vẫn theo FSIS.

Vào ngày 19 Tháng Mười Một, mẫu thực phẩm mà các nhà điều tra lấy được ở Long Phụng cho thấy có liên quan đến vi khuẩn gây bệnh, theo FSIS. Cơ quan này đang tiếp tục làm việc với các đối tác y tế cấp liên bang và tiểu bang để xem có bệnh nào khác liên quan đến các sản phẩm này hay không, và sẽ cập nhật tin tức đến công chúng.Về chuyện này, cô Monica giải thích: “Nếu đọc bản tin của FSIS, chúng ta sẽ thấy ngay họ dùng từ ‘có thể,’ chứ không xác nhận là sản phẩm chúng tôi có vi khuẩn, và cuộc điều tra vẫn đang tiếp tục (on going).”

“Hơn nữa, thanh tra của FSIS có thẩm vấn bốn bệnh nhân kia, nhưng không ai nói là ăn sản phẩm của Long Phụng. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn quyết định thu hồi sản phẩm vì chúng tôi quan tâm đến sức khỏe khách hàng,” cô Monica nói tiếp.

Giò bì của Long Phụng. (Hình: Long Phung Foods)

Liên quan đến số “EST. 13561” mà các bản tin đưa ra, thì đây chỉ là số ID của Long Phụng, chứ không phải mã số của sản phẩm, vẫn theo cô Monica cho biết.

Cô cho biết thêm, những ai mua các sản phẩm này tại các tiệm của Long Phụng có thể đem đến đó trả. Nếu mua ở chợ, đem đến chợ trả, công ty sẽ bồi hoàn tiền trong cả hai trường hợp.

Đại diện Long Phụng cũng cho biết, công ty đã gởi thư yêu cầu một số cơ quan truyền thông đính chính bản tin không chính xác, có thể gây thiệt hại cho công ty.

Cô Monica cũng nói hiện công ty chưa tính đến chuyện kiện cáo các công ty truyền thông đưa tin “không đúng.”

“Chúng tôi sẽ yêu cầu, nếu họ không đính chính, công ty sẽ có biện pháp,” cô Monica nói thêm.

Theo AP, vi khuẩn “Listeria monocytogenes” chủ yếu ảnh hưởng phụ nữ có thai, người cao niên, và những ai có hệ thống đề kháng yếu. Người bị nhiễm vi khuẩn này có thể bị nhức đầu, đau cổ, phụ nữ có thai có thể bị sinh non…

Cô Monica Nguyễn cho biết công ty thực phẩm Long Phụng được thành lập cách đây 30 năm, có văn phòng chính ở Montreal, Canada.

Năm năm sau, công ty bắt đầu có mặt tại thị trường Mỹ, và có văn phòng chính ở Houston, Texas.

Loading...
SHARE