Một bà Việt kiều Mỹ tìm được em trai sau 47 năm thất lạc

Một người phụ nữ Mỹ gốc Việt vỡ òa cảm xúc khi đoàn tụ với người em trai ruột đã mất tích gần 50 năm qua thông tin tra cứu từ cơ sở dữ liệu dân số quốc gia.

Tối 14.11, được sự hỗ trợ, giúp đỡ của Công an huyện Lộc Ninh (Bình Phước), bà Phạm Thị Minh (66 tuổi, quốc tịch Mỹ) đã tìm được người em ruột là Phạm Văn Dung (61 tuổi) đã mất tích gần 50 năm trước.

Không bao giờ ngừng tìm kiếm

Chiều 14.11, bà Phạm Thị Minh đến Công an H.Lộc Ninh cầu cứu tìm kiếm người em trai là Phạm Văn Dung (61 tuổi) mất tích gần 50 năm qua với rất ít hy vọng sau hàng chục năm tìm kiếm.

Hai chị em đoàn tụ sau gần 50 năm xa cách

Theo bà Minh, năm 1975, khi bà 19 tuổi, cha mẹ qua đời, bà sang Mỹ, để lại người em ở nhờ nhà người quen lại Sài Gòn.

Sau khi sang Mỹ, cô Minh mất liên lạc với em trai. Sau nhiều lần về Việt Nam, dù cố gắng tìm kiếm nhưng chị hoàn toàn bất lực vì không có thông tin gì về em trai.

Lần này về nước cùng chồng, con và 3 đứa cháu, bà Minh vẫn nuôi hy vọng tìm được em trai. Sau nhiều ngày tìm kiếm ở SG không có kết quả, chị cùng gia đình xuống khu vực thị xã Bình Long, huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước, nơi hai chị em sinh sống khi còn nhỏ, để tiếp tục tìm kiếm người em thất lạc.

Đại gia đình bà Minh chụp ảnh tập thể cùng em trai sau 50 năm xa cách

Sau khi biết chuyện xảy ra với chị Minh, tài xế taxi gần khách sạn nơi chị Minh ở đã đưa cả gia đình đến Công an H.Lộc Ninh để hỗ trợ tìm kiếm.

Căn cứ họ tên, năm sinh và dữ liệu chị Minh cung cấp, đội an ninh đã làm việc với Đội Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an H. Lộc Ninh để lấy dữ liệu dân cư của cơ sở trên toàn quốc.

Sau khi tra cứu thông tin trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, Công an H. Lộc Ninh đã tìm được một số thông tin về ông Phạm Văn Dung, sinh năm 1961, thường trú tại ấp 6A, xã Lộc Tấn. H. Lộc Ninh trúng với người chị Minh đang tìm.

Trung tá Nguyễn Thị Lan, Đội trưởng Đội Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an H.Lộc Ninh, trao đổi với phóng viên, cho biết: “Sau khi liên hệ với công an xã để mời anh Dung lên xác minh. Ban đầu anh Dung cũng không tin người chị đã biến mất trong vài chục năm nay, bặt vô âm tín dù ông đã tìm đủ cách để tìm, nay lại có thông tin. Chỉ đến khi nhà chức trách đọc đúng tên của chị Minh, anh Dung mới có hi vọng, lập tức tới cơ quan công an.”

Hạnh phúc vỡ òa

Tại đồn cảnh sát, hai chị em dù đã xa cách gần 50 năm nhưng đã nhận ra nhau ngay từ cái nhìn đầu tiên và họ rất phấn khích. Những giọt nước mắt hạnh phúc và cái ôm thật chặt của hai chị em khiến mọi người xung quanh không kìm được xúc động.

Anh Phạm Văn Dung chia sẻ: “Trước đó, tôi cũng đã tìm kiếm 2 người trùng tên và một số dữ liệu, nhưng qua nói chuyện thì không đúng. Khi tôi đến Công an H. Lộc Ninh, dù cách 5m mà tôi nhận ra chị ngay, thực sự không có cảm xúc nào diễn tả được giây phút hai chị em gặp lại nhau sau gần nửa thế kỷ xa cách.”

Chia sẻ về hành trình tìm kiếm của mình với báo chí, anh Dung nghẹn ngào cho biết trong khoảng thời gian hai chị em xa nhau, anh đã tìm mọi cách để tìm được người chị gái. Anh đã đi nhiều nơi, hỗ trợ nhiều mối quen biết, hàng chục năm qua anh vẫn liên hệ với chương trình Như Chưa Từng Có Cuộc Chia Ly để giúp tìm em gái. Thậm chí tìm người quen đang sống ở nước ngoài đăng tin tìm kiếm cũng không có kết quả.

“Khi nhận được điện thoại từ công an, tôi thực sự không thể tin được nhưng sự việc đã xảy ra thật, chị em chúng tôi chỉ biết biết ơn sâu sắc đến công an H. Lộc Ninh đã giúp hai chị em thực hiện được tâm nguyện lớn nhất trong đời”, anh Dung xúc động nói.

Trưa ngày 15/11, bà Phạm Thị Minh và gia đình trở lại nhà người em để ăn tối đoàn tụ sau gần 50 năm xa cách. “Niềm vui này chỉ kéo dài được vài ngày thôi, vì sắp tới chị gái mình và gia đình sẽ về nước. Từ hôm qua đến giờ hai chị em nói chuyện, chia sẻ với nhau rất nhiều điều, cũng đang lên kế hoạch cho tương lai, dù hai chị em Hàng ngàn dặm xa”, ông nói.