Một phụ nữ Mỹ quyết tâm tìm lại mẹ ruột cho hôn phu gốc Việt

Gigi Maltby (49 tuổi, đến từ bang New York, Mỹ) vừa giúp chồng sắp cưới Daniel (một người con lai Việt Nam) tìm cha ruột người Mỹ. Cô đang tiếp tục hành trình tìm mẹ ruột cho chồng tại Việt Nam, mong một điều kỳ diệu sẽ xảy ra lần nữa.

Câu chuyện của người con dâu Việt tương lai khiến nhiều khán thính giả hai nước không khỏi xúc động. Theo tìm hiểu của chúng tôi, ông Daniel Marquardt (tên VN là Hồ Quang Lâm, sinh năm 1970). Ba ngày tuổi, anh bị bỏ lại trong Cô nhi viện Thánh Tâm (tên tiếng Pháp: Ecole du Sacre Coeur, tên tiếng Anh: Sacred Heart Orphanage, 25 đường Yên Bái, nay là Tu viện Phao-Lô, 47 Yên Bái, Đà Nẵng). Vào ngày 12 tháng 12 năm 1974, Daniel đến Hoa Kỳ cùng với cha mẹ nuôi của mình.

Bố của Quang Lâm khi đi lính tại Việt Nam (trái) – Quang Lâm lúc mới sinh ở cô nhi viện và hiện tại (phải)

Như giấc mơ mới ban trưa…

Mẹ của Daniel là người Việt Nam và bố là lính Mỹ. Khi nghe bố mẹ nuôi nói rằng mình bị bỏ lại trong trại trẻ mồ côi, anh ấy không hề tức giận hay buồn bã mà còn rất biết ơn. Theo ông, đó chỉ là do “lúc đó mọi người có cái nhìn tiêu cực về “tụi Mỹ lai”, và có lẽ nhờ vậy mà tôi mới có thể sống được đến ngày hôm nay”,. Vào tháng 8 năm 2020, ông Daniel đã tìm thấy cha ruột 73 tuổi của mình, Steve Rudy, hiện đang sống cùng gia đình ở California. Trước đó, cô Gigi đã cầu cứu một nhóm Facebook sau 9 tháng tự mình tìm kiếm, đồng thời thuê thám tử tư để tìm cha của Daniel thông qua phương pháp ADN. Với sự giúp đỡ của một phụ nữ ở Texas, quá trình giải trình tự và tìm kiếm đã được rút ngắn.

Gigi và Daniel cho biết sẽ tổ chức hôn lễ vào một tương lai không xa.

“Ban đầu, tôi gửi email cho một người được cho là cha ruột của Daniel, bày tỏ mong muốn thông qua cuộc gọi để tìm người thân thì người này ngay lập tức trả lời rằng chưa từng đến Việt Nam và nói rằng chúng tôi đã nhầm. Sau đó, ông ta gọi lại, vì sợ bị lừa gạt nên thận trọng hỏi thông tin về Daniel và mục đích thực sự của chúng tôi, kết thúc cuộc gọi thì ông ấy không nói gì, ngày hôm sau ông gửi e-mail đính kèm hình ảnh lúc ông tham chiến ở VN. Sau khi so sánh dữ liệu, hóa ra là hai cha con.” Gigi cười nói.

Daniel thẳng thắn chia sẻ: “Tôi nghĩ đây là một giấc mơ, nhưng tiếc rằng vì Covid-19 mà tôi không có cơ hội gặp mặt. Chúng tôi vẫn tiếp tục giữ liên lạc và chia sẻ với nhau nhiều điều”.

… Tiếp tục hành trình tìm lại mẹ

Ba năm trước, Daniel và Gigi gặp nhau trong một bữa tiệc ngoài trời. Cả hai nhanh chóng quyết định hẹn hò vì “tình yêu sét đánh”. Đồng thời, cặp đôi cũng tìm thấy những điểm tương đồng khi cùng trải qua đổ vỡ trong hôn nhân. Ông Daniel có một con gái và bà Gigi có một con trai. Họ sống cùng nhau. Daniel tiết lộ rằng anh chưa bao giờ có ý định tìm lại cội nguồn của mình vì người ta nói rằng cha mẹ ruột của anh đã hi sinh trong chiến tranh cho đến khi anh gặp Gigi. Vị hôn phu đã giúp anh tìm được cha, giờ đây Daniel lại nhen nhóm hy vọng tìm được mẹ của mình. Ông Daniel cười hạnh phúc cho biết: “Gigi biết thương yêu, chăm sóc mọi người. Gigi hỏi về lai lịch của tôi, nhưng tôi không trả lời được, vì vậy cô ấy quyết định giúp tôi tìm bố mẹ ruột của mình”.

“Tôi là người hối thúc công việc tìm kiếm cha mẹ cho Daniel, vì tôi thực sự muốn biết vẻ đẹp của anh ấy đến từ đâu. Tôi có cảm giác mạnh mẽ rằng họ vẫn còn sống. Thực tế, bố anh ấy rất khỏe mạnh và tôi hy vọng mẹ anh ấy cũng vậy”, Gigi khẳng định.

Do khác biệt ngôn ngữ nên chị Gigi đã hỏi thăm người quen, rồi biết được một nhóm Facebook lớn tại Việt Nam. Cô đăng những bài viết tiếng Anh trên các hội nhóm này và bắt đầu hành trình tìm mẹ cho chồng sắp cưới của mình, dưới bài đăng đã có nhiều người giúp cô dịch sang tiếng Việt để nhiều người tìm được thông tin hơn. Gigi tỏ ra ngạc nhiên trước sự nhiệt tình của người Việt Nam. Tuy nhiên, cho đến nay, họ vẫn không có manh mối mới. Hai vợ chồng cố gắng liên lạc với trại trẻ mồ côi nhưng được biết người chăm sóc Daniel và những đứa trẻ cùng thời đã qua đời được 4 năm. Hồ sơ của trại trẻ mồ côi chỉ ghi tên, ngày tháng năm sinh và thời gian cậu bé được đưa vào và đưa ra ngoài, không có thông tin của cha mẹ cậu.

Daniel và Gigi dự định đến VN vào năm sau, khi dịch Covid-19 bớt căng thẳng. “Tôi sẽ quay lại trại trẻ mồ côi để tìm về cội nguồn, về gia đình của mình dù là họ hàng xa. Ngoài ra, tôi muốn tìm hiểu thêm về văn hóa VN”, người con lai Việt – Mỹ bày tỏ. Còn cư dân mạng thì chúc phúc cho tình yêu của anh chị và mong cả hai sẽ viên mãn trong hành trình tìm về nguồn cội của mình.