Một Việt kiều Mỹ sốt nhẹ, An Giang lo ‘sốt vó’


Một ông Việt kiều Mỹ 71 tuổi về Việt Nam ăn Tết có quá cảnh tại phi trường Thượng Hải, bị viêm phổi khiến chính quyền địa phương nghi bị nhiễm virus Corona phải cách ly.

Theo báo Tuổi Trẻ, đó là ông HVL (71 tuổi, Việt kiều Mỹ) về quê ở xã Hòa An, huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang. Ông L. đi chuyến bay từ Mỹ về Việt Nam có quá cảnh tại phi trường Thượng Hải (Trung Quốc) khoảng ba tiếng hôm 20 Tháng Giêng.

Trạm kiểm dịch y tế ở Cửa Khẩu Quốc Tế Tịnh Biên, An Giang. (Hình: Bửu Đấu/Tuổi Trẻ)

Về đến Việt Nam, ông L. đi “chạy thận” (phương pháp dùng để điều trị bệnh suy thận) tại bệnh viện Quốc Tế City (Sài Gòn). Sau đó cùng gia đình đi xe hơi đến tạm trú tại một khách sạn ở thành phố Rạch Giá (tỉnh Kiên Giang) ba ngày và trở lại cư trú tại xã Hòa An.

Những ngày tiếp theo ông L. chạy thận tại bệnh viện ba lần. Đến sáng 3 Tháng Hai, khi đến hẹn chạy thận theo chu kỳ, ông L. “có triệu chứng khó thở, sốt nhẹ, ho nhiều, hình ảnh X-quang phổi có biểu hiện viêm phổi” nên được cách ly tại bệnh viện Đa Khoa Trung Tâm tỉnh An Giang.

Ngày 5 Tháng Hai, 2020, ông Từ Quốc Tuấn, giám đốc Sở Y Tế tỉnh An Giang, cho biết Viện Pasteur ở Sài Gòn trả lời kết quả xét nghiệm của ông L. rằng: “Ông này chỉ bị viêm phổi, kết quả âm tính với Corona. Hiện ông L. đã hết sốt các trường hợp tiếp xúc gần với ông đều có sức khỏe bình thường.”

Ông Từ Quốc Tuấn (trái), giám đốc Sở Y Tế tỉnh An Giang, công bố vụ Việt kiều Mỹ nghi bị bệnh tại buổi họp khẩn với các ngành chiều 3 Tháng Hai, 2020. (Hình: Bửu Đấu/Tuổi Trẻ)

Ngoài ra, theo báo Tuổi Trẻ, hiện tại tỉnh An Giang cũng đã cách ly các trường hợp người Trung Quốc vào làm việc tại Việt Nam, không cho tiếp xúc trực tiếp với công nhân ở các khu công nghiệp của tỉnh.

“Tôi đã cử đoàn công tác lên làm việc tại khu công nghiệp Bình Hòa, huyện Châu Thành để giải thích cho nhóm người Trung Quốc hiểu cách ly để phòng chống dịch bệnh. Sau 14 ngày (kể từ ngày vào Việt Nam) theo quy định của chính phủ. Nếu những người này không có gì bất thường sẽ cho làm việc bình thường trở lại,” ông Tuấn nói thêm.Trước đó, hôm 2 Tháng Hai, nhà chức trách Sài Gòn công bố ông Tạ Kiến Hòa (73 tuổi, quốc tịch Mỹ), xét nghiệm dương tính với virus Corona. Hiện ông Hòa vẫn đang được cách ly tại bệnh viện Nhiệt Đới Sài Gòn, phải thở oxy, kháng sinh và kháng virus.

Tin cho biết, ông Hòa bay từ Mỹ về Việt Nam ngày 14 Tháng Giêng, trên chuyến bay 660 của Hãng Hàng Không China Southern. Ngày 15 Tháng Giêng, ông quá cảnh tại phi trường Vũ Hán (Trung Quốc) trong khoảng hai giờ.

Đến ngày 26 Tháng Giêng, ông Hòa bắt đầu có triệu chứng bệnh và ngày 31 Tháng Giêng thì nhập viện. “Bệnh nhân có tiền sử phì đại tiền liệt tuyến. Diễn tiến bệnh không sốt, không đau cơ, ho khan, đôi khi có khó thở. Hình chụp X-quang cho thấy tổn thương nhu mô phổi lan tỏa hai phế trường. Ngày 31 Tháng Giêng, phết dịch hầu họng và cho kết quả dương tính với virus Corona,” trang Thông Tin Chính Phủ cho biết.

 

 

Loading...
SHARE