Theo dõi 3 trường hợp tiếp xúc Việt kiều Mỹ nhiễm nCoV


Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới đang cách ly 3 người từng tiếp xúc bệnh nhân quốc tịch Mỹ được xác định nhiễm nCoV, trong đó một trẻ bị sốt cao.

Chiều 9/2, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cùng đoàn công tác của Bộ Y tế làm việc với Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới và Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM (CDC), UBND TP.HCM về công tác phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng virus mới của corona (nCoV) gây ra.

Báo cáo về tình hình cách ly và điều trị các bệnh nhân nhiễm và nghi nhiễm nCoV đến ngày 9/2, TS.BS Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Giám đốc Bệnh viện, cho biết đơn vị này đang điều trị cho một bệnh nhân dương tính với nCoV.

Đó là bệnh nhân T.H.K. (73 tuổi, quốc tịch Mỹ) lưu trú tại một khách sạn ở đường Nguyễn Thị Minh Khai, quận 3.

Trước đó, bệnh nhân di chuyển trên chuyến bay từ Mỹ, quá cảnh 2 tiếng ở Vũ Hán và bay về Việt Nam. Sau 6 ngày ho, bệnh nhân nhập viện và được chẩn đoán dương tính nCoV.

13h cùng ngày, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM tiếp nhận thêm 3 trường hợp là những người từng tiếp xúc nam bệnh nhân quốc tịch Mỹ tại khách sạn ở quận 3.

Ba trường hợp này là người cùng gia đình, được cách ly từ ngày 31/1 do ở cùng khách sạn với nam bệnh nhân T.K.H.



Bệnh nhân T.K.H. trao đổi tình hình sức khỏe qua điện đàm với Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn từ phòng cách ly.

Từ thời gian cách ly đến nay, một em bé trong gia đình có biểu hiện sốt, ho, phát ban. Tuy nhiên, theo cảm nhận lâm sàng, TS Châu cho biết bệnh nhi này có thể bị sốt phát ban. Bệnh viện đang chờ kết quả xét nghiệm.

TS Châu cho biết bệnh viện đang cách ly và theo dõi 44 ca nghi ngờ nhiễm bệnh gồm 18 người Việt Nam, 18 người quốc tịch Trung Quốc, 4 người Mỹ, 1 người Ấn Độ, 1 người Đức và 1 người Nga, 1 người Italya. Trong đó, 29 ca có triệu chứng nhưng cho kết quả xét nghiệm nCoV âm tính. 13 trường hợp khác không có triệu chứng và đang được theo dõi.

Về tình hình Việt kiều Mỹ đang điều trị tại bệnh viện, TS Châu cho biết thời điểm nhập viện, bệnh nhân đã sốt, ho 6 ngày. Hiện, bệnh nhân có thể tự ăn uống, sinh hoạt bình thường. Kết quả xét nghiệm vẫn dương tính với nCoV nhưng tình hình sức khỏe tiến triển khả quan.

Tại buổi làm việc, PGS.TS.BS Tăng Chí Thượng, Phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM, cho biết sở đã có công văn đề nghị Bộ Y tế thẩm định và công nhận kết quả xét nghiệm nCoV của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM do tình hình quá tải tại Viện Pasteur TP.HCM.

TS Châu cũng cho biết hiện tại, tất cả nhân viên y tế gồm bác sĩ, điều dưỡng, hộ lý chăm sóc cho các trường hợp cách ly hay bệnh nhân nhiễm bệnh này chưa ai có triệu chứng hô hấp nghi ngờ mắc bệnh.

 

Loading...
SHARE