Người đàn ông gốc Việt nhận tội khai thuế gian lận cho các vận động viên chuyên nghiệp

Một người đàn ông ở California đã nhận tội gian lận và âm mưu để có được hàng triệu USD tiền hoàn thuế từ Sở Thuế vụ (IRS) từ gian lận kê khai thuế giả. Anh đã thu về hơn 100 triệu USD thông qua chương trình cho vay PPP  bằng cách nộp hơn 80 đơn xin vay

Nguồn: Associated Press

Quin Ngoc Rudin, 45 tuổi, là cựu giám đốc tài chính và cũng từng là tội phạm bị kết án của công ty lập kế hoạch thuế Mana Tax Services, khu vực Los Angeles. Theo tài liệu của tòa án, Rudin đã tham gia vào một âm mưu gian lận bằng cách sử dụng số thuế Mana Tax.

Rudin và đồng phạm của anh ta đã chuẩn bị và nộp một loạt các tờ khai thuế thu nhập sai và gian lận cho IRS thay mặt cho ít nhất 9 vận động viên chuyên nghiệp đã báo cáo các khoản lỗ kinh doanh và thu nhập cá nhân giả, để nhận được khoản tiền hoàn lại lớn mà họ không được hưởng.

Rudin và các đồng phạm của anh – những người đại diện cho các vận động viên chuyên nghiệp, cho biết họ am hiểu và có kinh nghiệm trong việc khai thuế. Mana Tax có thể kiếm được khoản tiền hoàn lại lớn cho các vận động viên và rằng anh ấy có kiến ​​thức chuyên môn mà CPA và các chuyên gia thuế trước đây của họ không có.

Rudin không chỉ hỗ trợ chuẩn bị các tờ khai thuế ban đầu cho khách hàng là vận động viên chuyên nghiệp của mình, anh còn khai thuế sửa những gì anh ta đã mô tả sai là “lỗi” do người khai thuế trước đây của các vận động viên thực hiện. Mana Tax từ đó đã tính phí vận động viên 30% trong số tiền IRS hoàn lại cho họ. IRS đã phải trả cho các vận động viên tổng số tiền hoàn lại lên đến hàng triệu USD do kế hoạch lừa đảo của Rudin.

Trong kế hoạch thứ hai của mình, từ tháng 4 năm 2020 đến tháng 12 năm 2021, Rudin và các cộng sự của ông đã giúp các doanh nghiệp nhỏ đăng ký các khoản vay theo hình thức PPP, một sáng kiến ​​cho vay liên bang nhằm giúp các doanh nghiệp sống sót sau đại dịch COVID-19 nhằm trả lương cho nhân viên và trả phí trong đại dịch để đổi lấy 30 %. Ngoài ra, Rudin và các cộng sự của ông đã chuẩn bị các khoản vay PPP gian lận cho các tổ chức kinh doanh mà các đồng phạm kiểm soát. Để có được khoản vay PPP gian lận, Rudin và nhóm của anh ta đã tăng tổng số nhân viên và chi phí trả lương hàng tháng được yêu cầu trong ứng dụng. Một số doanh nghiệp hoàn toàn không đủ điều kiện nhận bất kỳ khoản vay PPP nào vì họ không có bất kỳ chi phí trả lương nào. Rudin và đồng phạm đã thu hàng triệu USD trong các khoản vay PPP gian lận.

Kẻ chủ mưu cũng đã nộp tờ khai thuế sai để hỗ trợ cho việc đăng ký khoản vay theo hình thức PPP. Một số chủ doanh nghiệp không bao giờ nhìn thấy đơn xin vay của họ trước khi Mana Tax nộp. Để che giấu khoản phí 30% được tính cho chủ doanh nghiệp, Rudin và các cộng sự của ông đã hướng dẫn doanh nghiệp thanh toán khoản phí này bằng séc và giả mạo một dòng ghi nhớ bằng séc nói rằng các khoản tiền liên quan đến tiền lương.

Tổng thiệt hại thực tế do gian lận thuế và gian lận khoản vay PPP từ 25 triệu đến 65 triệu USD.

Rudin đã nhận tội một tội danh âm mưu lừa đảo Hoa Kỳ và một tội danh gian lận điện tử, cũng như một tội danh gian lận điện tử. Rudin dự kiến ​​sẽ bị kết án vào ngày 17/8. Anh ta phải đối mặt với 20 năm tù cho tội lừa đảo và 5 năm tù cho âm mưu lừa đảo. Các bản án thực tế cho tội phạm liên bang thường ít hơn mức án tối đa. Một thẩm phán tòa án quận liên bang sẽ xác định bất kỳ kết án nào sau khi xem xét các nguyên tắc tuyên án của Hoa Kỳ và các yếu tố luật định khác.