Người Việt ở Mỹ đi chợ trong thời ‘bão giá’

Trong tình hình lạm phát trầm trọng ở Hoa Kỳ, một số người Việt Nam phải tiết kiệm tiền để thích nghi. Họ hy vọng cuộc khủng hoảng sẽ sớm qua đi.

Thu Anh, 28 tuổi, sống tại New Orleans, Louisiana, đã nhiều năm đi chợ để mua rau cho gia đình và rất “sốc” trước tình hình giá cả tăng cao như hiện nay.

“Một số cửa hàng ‘Một $’ (1 dollar store) hiện không thể giữ mức giá như trước nữa mà phải tăng đến mức 1,5-3$. Giá xăng dầu cũng tăng đáng kể. Nếu so với tầm 1-2 năm trước, tôi chỉ phải chi khoảng $10 cho một bình xăng, con số đó hiện nay gấp 3 lần”, chị Thu Anh chia sẻ.

Lạm phát là một chủ đề mà những người sống ở Hoa Kỳ đang nói đến trong suốt năm 2021. Những tháng gần đây, giá nhiều mặt hàng nhu yếu phẩm tăng cao đến chóng mặt.

Theo số liệu của Bộ Lao động Hoa Kỳ, lạm phát tăng lên mức cao nhất trong ba năm khi giá tiêu dùng tăng 6,2% so với cùng kỳ năm ngoái. Theo ABC, đây là mức tăng chỉ số giá tiêu dùng lớn nhất trong một năm được các nhà chức trách ghi nhận kể từ năm 1990!

Người Việt Nam trên khắp Hoa Kỳ đã chứng kiến ​​sự tăng giá ở các trung tâm mua sắm, cửa hàng tạp hóa và trạm xăng. Với sự ra đời của mùa lễ hội mua sắm, điều này sẽ khiến túi tiền của họ “đau đớn”.

Người mua hàng kiểm tra giá thịt tại một siêu thị ở Los Angeles ngày 10/11. Tình trạng tăng giá ở Hoa Kỳ dự kiến ​​sẽ tiếp tục cho đến cuối năm 2021. Ảnh: AFP.

“Giá cả tăng cao khủng khiếp”

Trao đổi với chúng tôi, cô Trần Liên, một người Việt sống tại Tampa Bay, Florida, cho biết giá các mặt hàng đều tăng chóng mặt, đặc biệt là nhiên liệu và vật liệu xây dựng.

Trần Liên và gia đình sống tại Vịnh Tampa, Florida, Hoa Kỳ

“Giá xăng ở khu vực của tôi tăng từ 2,75 USD / gallon lên 3,25 USD / gallon. Ở các thành phố lớn, giá xăng còn tăng khủng khiếp hơn. Giá xăng ở nhiều nơi ở California lên tới 5 USD / gallon. ”, Liên nói.

“Thông thường, tôi chỉ cần 35-40 đô la Mỹ cho mỗi lần đổ đầy bình, nhưng bây giờ con số đó là 55-60 đô la”, cô chia sẻ.

Lạm phát leo thang cũng khiến giá nguyên liệu tăng nhanh, gia đình Liên phải hoãn nhiều kế hoạch. “Giá vật liệu xây dựng tăng gấp đôi. Vì chi phí quá cao nên gia đình tôi đành hoãn kế hoạch cải tạo nhà tắm”.

“Chưa kể giá nhà đất cũng tăng cao. Người Việt Nam xưa nay luôn biết dành dụm tiết kiệm, nhưng vẫn chưa theo kịp đà tăng giá này. Tâm lý của người Việt là muốn an cư, lạc nghiệp, nhưng lạm phát như thế này mua nhà đã khó mà sửa nhà cũng khó ”.

Cũng như chị Liên, chị Thu Anh cho biết tại khu vực Louisiana nơi chị sinh sống, việc tăng giá chủ yếu là xăng dầu và hoa quả tươi. Nhu cầu thiết yếu tăng cao, tuy nhiên còn phụ thuộc vào từng mặt hàng.

Đối với sinh viên Việt Nam sinh sống tại Hoa Kỳ, tác động của việc giá cả tăng cao là rất rõ ràng. Khanh Kim, sinh viên 21 tuổi tại Đại học Bang San Francisco, cho biết giá cả đã tăng đáng kể so với một năm trước. “Chi phí sinh hoạt của tôi đã tăng 250 đô la so với tháng trước.”

Còn với Thanh Tùng, 20 tuổi, hiện đang sống ở New York, chi phí sinh hoạt của anh đã tăng lên rất nhiều so với 1-2 năm trước, đặc biệt là chi phí ăn uống.

“Trước đó, tôi thường đi ăn ở ngoài vì không thu xếp được thời gian nấu nướng. Thời điểm đó, giá một suất ăn khoảng 20-30 USD, nhưng giờ chi phí đã lên khoảng 50 USD”.

Không sợ lạm phát, chỉ sợ cháy hàng

Bên cạnh việc giá cả tăng cao, các mặt hàng ngày càng trở nên khan hiếm. Nhiều kệ hàng nhập khẩu tại các siêu thị Châu Á trống trơn. Người dân Việt Nam cũng gặp nhiều khó khăn hơn trong việc mua sắm thực phẩm và hàng hóa từ quê nhà.

Theo My Thuyen, sinh viên đang theo học tại trường Thomas Nelson Community College (Virginia), giá hàng tiêu dùng trong các siêu thị liên tục tăng cao trong vài tháng nay.

“Mặt hàng nào cũng tăng giá so với trước, chẳng hạn một chai nước mắm của Việt Nam trước đây có giá 2 USD nhưng nay đã lên 9 USD và luôn trong tình trạng hết hàng. Để tiết kiệm, dù cho hoa quả thì tôi phải mua loại đông lạnh để thay thế ”, chị Thuyên nói.

Mỹ Thuyên ở tiểu bang Virginia, nơi cô đang theo học

Rất may là cuộc sống gia đình không bị ảnh hưởng quá nhiều, chị Thu Anh cho biết: “Cho đến nay, gia đình tôi vẫn duy trì mức tiêu dùng khoảng 80 USD / tuần do ăn chay. Nếu mua thêm thịt, cá thì chi phí có thể tăng lên $ 120 / tuần. “

Tuy nhiên, chị Thu Anh chia sẻ, việc tìm mua hoa quả giảm giá cũng giúp gia đình chị tiết kiệm được nhiều chi phí ăn uống. “Tôi thường chọn những cửa hàng giảm giá trái cây hàng tuần. Đồ ăn ở đó rất ngon và tiết kiệm”.

Cô cũng chia sẻ một số cách tiết kiệm chi phí sinh hoạt, như ưu tiên các loại rau củ quả có giá thấp hơn. “Đây đều là những thói quen nên có nhưng bây giờ lại càng cần thiết hơn để giữ sinh hoạt phí của gia đình ổn định”.

“Giờ tôi không sợ tăng giá, chỉ sợ không mua được”, Thu Anh nói.

Siêng năng và tiết kiệm

Tại Florida, cuộc sống của cộng đồng người Việt tại Hoa Kỳ đã bị ảnh hưởng nặng nề. Theo như chị Liên ghi nhận, cộng đồng thợ làm móng ở Mỹ cũng đang phải vật lộn với tình hình giá cả tăng cao.

Lạm phát đã khiến “giá nguyên vật liệu tăng mạnh” và chi phí cho các dụng cụ như găng tay cũng tăng theo. Liên chỉ ra rằng bộ móng đã tăng từ 25 đô la Mỹ lên 30 đô la Mỹ.

Tình trạng khó khăn cũng đã làm thay đổi nhiều thói quen ngay cả trong gia đình. “Giờ muốn mua đồ cũng phải căng mắt ra xem giá. Người ta đi chợ trời mua buôn nhiều hơn đi siêu thị. Để tiết kiệm chi phí, gia đình tôi cũng hạn chế ra ngoài ăn uống, tăng cường nấu nướng tại gia.”

Thanh Tùng cho biết, cuộc sống của anh bị ảnh hưởng rất nhiều bởi tình hình giá cả leo thang như hiện nay ở New York.

“Vì tôi còn phải dựa vào gia đình chu cấp, và lương bán thời gian cũng không cao (chỉ khoảng 1.500-2.000 đô la Mỹ mỗi tháng) nên hiện tại tôi phải giảm bớt việc giải trí và cố gắng tiết kiệm tiền”, Tùng chia sẻ.

Nếu tình trạng này kéo dài, anh cho biết sẽ phải tìm công việc khác hoặc làm thêm giờ để duy trì mức sống hiện tại.

Khánh Kim, người cùng quan điểm, giờ cũng phải thay đổi thói quen tiêu dùng. Cô cho biết thay vì duy trì tần suất đi ăn ngoài như trước, cô chọn cách tự nấu ăn.

Ở một góc độ khác, như chị Thu Anh chỉ ra, cuộc sống của người Việt Nam tại Louisiana không bị ảnh hưởng nhiều.

Anh Nguyễn Thái, 47 tuổi, sống tại Florida-cũng đồng tình với ý kiến ​​trên. Gia đình anh vẫn giữ mức sống như cũ.

Anh chia sẻ, cuộc sống gia đình anh không bị ảnh hưởng nhiều bởi tình hình giá cả tăng cao ở Mỹ.

Sau 27 năm sống ở Mỹ, anh nhận thấy giá thực phẩm ở Mỹ tương đối rẻ, “thậm chí rẻ ngang với Việt Nam, và mức lương trung bình ở Mỹ cao hơn Việt Nam khoảng 10 lần, nên tôi không nghĩ rằng cuộc sống có quá nhiều tác động.”

“Người Việt Nam mua thực phẩm chủ yếu để tự nấu ăn, việc tăng giá chủ yếu diễn ra ở các nhà hàng nên cuộc sống nhìn chung không quá lộn xộn”, ông Thái nói.

Ông Nguyễn Thái cho biết, gia đình ông không bức xúc trước tình hình lạm phát.