“Quang Lê làm Youtube, bán đĩa kiếm được rất nhiều tiền”

Mới đây, trong chương trình “Chuyện phố phường”, ca sĩ Quang Lê đã giới thiệu đến khán giả người đặc biệt đã ủng hộ, nâng đỡ anh trong những ngày đầu khởi nghiệp. Tôi nói:

“Tôi xin giới thiệu với mọi người, đây là ca sĩ kiêm nhà soạn nhạc Chung Tử Lưu, người anh có ơn và ảnh hưởng đến cuộc đời tôi. Hồi đó, khi tôi mới đi hát thì Chung Tử Lưu đang làm chủ trung tâm băng nhạc Ca Dao.

Chính Chung Tử Lưu là người đã phát hiện ra ca sĩ nổi tiếng Trường Vũ và lăng xê thành công anh ta.

Nói chung, ca sĩ nào được anh Chung Tử Lưu lăng xê đều trở thành ca sĩ nổi tiếng, và tôi cũng không ngoại lệ.

Tuy nhiên, hoàn cảnh của tôi hơi khác so với những ca sĩ khác, vì anh Lưu còn phải dạy tôi ca. Có thể nói, anh là người thầy đầu tiên của tôi về mảng thanh nhạc.

Nói thật là trước giờ tôi chỉ nghe nhạc Việt thôi chứ ít hát. Khi tôi bước vào phòng thu âm, chính Chung Tử Lưu đã giúp tôi tự tin và dạy tôi mọi thứ từ cách phát âm đến luyến láy, hát sao cho nghe rõ ràng mà phải có cảm xúc, nhạc tính và âm điệu.

Thầy Chung Tử Lưu rất tuyệt và tôi tự hào là học trò của thầy. Đây là sự thật, không có gì phải che giấu.

Tôi còn nhớ Chung Tử Lưu đã dạy tôi hát tới 10 bài trong đĩa hát đầu tiên. Sau đó, tôi lên Thúy Nga để hát và nổi tiếng. Nhưng lúc đó Thúy Nga chưa thu đĩa CD riêng cho tôi.

Thúy Nga mới có một bài là của tôi, còn anh Chung Tử Lưu đã có sẵn đĩa của 10 bài kia.

Vì vậy, Chung Tử Lưu đã bán 10 đĩa hát đó và thu lợi rất nhiều từ tôi khiến cả Thúy Nga cũng phải chạnh lòng.

Chung Tử Lưu

Chung Tử Lưu nghe thế liền đáp: “Đúng vậy, tôi là người phát hiện và lăng xê cho Trường Vũ. Lúc đó Trường Vũ và Quang Lễ ở cùng khu phố, năm đó Trường Vũ đi tham gia thi hát karaoke, tôi làm giám khảo liền chấm cho rất cao.

Khi đến lượt thi Quang Lê, tôi cũng là người chấm. Ấn tượng ban đầu của tôi về Lê lúc đó là đẹp trai nhưng rất vụng về khoản xử lý ca từ. Tuy vậy tôi vẫn nhận Lê về để dạy lại cách hát và lăng xê. Lúc đó tôi vẫn còn nghèo lắm nhưng làm mọi cách để nâng đỡ Quang Lê.

Thực lòng mà nói, trong sự nghiệp băng đĩa của mình, tôi chưa từng thấy ca sĩ nào như Quang Lê, mua một lúc 1.000 đĩa để bán cho khán giả.

Đĩa của Quang Lê bán được khủng khiếp, từ đám tang đến lễ kỷ niệm đám cưới. Tôi rất tò mò, tôi không biết làm cách nào mà Lê có thể bán được 1.000 đĩa cùng một lúc. Các ca sĩ khác không làm được điều này.

Một điều nữa mà tôi ngưỡng mộ về Quang Lê là bài phát biểu của anh ấy rất hay. Tôi thường diễn chung với Quang Lê ở Việt Nam, thấy anh ấy nói rất hay trên sân khấu khiến khán giả cười vui vẻ.

Hiện tại, tôi cũng có nghe Quang Lê tiết lộ rằng anh ấy kiếm được rất nhiều tiền nhờ làm YouTube. “

Quang Lê nghe Chung Tử Lưu nói vậy và ngay lập tức làm rõ vấn đề bán đĩa: “Cái thời anh Chung nói cách đây 20 năm rồi, đó là thời người ta nghe băng đĩa chứ giờ có cho cũng chẳng ai lấy đâu”.