Sợ cắt buồng trứng lẫn tử cung, nữ Việt kiều bay từ Mỹ về Sài Gòn “cầu cứu”

Khi nghe bác sĩ thông báo nguy cơ phải cắt cả buồng trứng lẫn tử cung và chi phí phẫu thuật có thể lên đến hơn 2 tỷ đồng, người phụ nữ đã quyết định bay từ Mỹ về Sài Gòn chữa trị.

Chị M. (52 tuổi) đã định cư tại Mỹ 10 năm. Khoảng 2 năm trước khi đi khám sức khỏe định kỳ, chị được bác sĩ thông báo có khối u buồng trứng, kích thước nhỏ. Một thời gian sau, khối u lớn dần khiến chị đau đớn, tiểu rắt, khó đi đại tiện.

Vì dịch Covid-19, việc khám chữa bệnh của người phụ nữ gặp rất nhiều khó khăn. Đến đầu năm 2022, chị đến bệnh viện kiểm tra lại thì khối u đã phát triển rất lớn.

Theo chị M., bác sĩ tại Mỹ nói trường hợp của chị cần phải phẫu thuật. Tuy nhiên ca mổ rất khó khăn, do bệnh nhân đã từng trải qua 2 lần mổ bắt con, một lần mổ u nang buồng trứng và một lần cắt ruột thừa. Với tình trạng của người phụ nữ, bác sĩ cho biết có thể phải cắt cả buồng trứng lẫn tử cung, với chi phí phẫu thuật có thể lên đến 100.000 USD (gần 2,3 tỷ đồng).

Trước một cuộc phẫu thuật phức tạp kèm theo chi phí lớn, người phụ nữ rất hoang mang, lo lắng. Sau khi biết chuyện, người thân đã khuyên chị M. nên thử về Việt Nam điều trị, vì hiện tại các bệnh viện trong nước đã có thể mổ nội soi với chi phí thấp hơn ở Mỹ rất nhiều.

Ngay sau khi về Việt Nam, chị M. tìm đến một bệnh viện ở Sài Gòn thăm khám. Bác sĩ Nguyễn Bá Mỹ Nhi, người tiếp cận điều trị cho chị M. chia sẻ, qua kiểm tra và làm các xét nghiệm, bệnh nhân được phát hiện có khối bướu ở vùng chậu. Khối bướu khá lớn, dính và chèn ép nhiều cơ quan lân cận.

Thông qua kết quả chẩn đoán hình ảnh, các bác sĩ nghiêng về hướng bệnh nhân mang bướu lạc nội mạc tử cung, là bướu lành tính. Người phụ nữ cũng được chỉ định xét nghiệm tầm soát ung thư cổ tử cung, kết quả không có dấu hiệu mắc bệnh.

Theo bác sĩ Mỹ Nhi, dù bệnh nhân đã lớn tuổi, không có kế hoạch sinh sản nhưng rất sợ phẫu thuật cắt bỏ tử cung. Vì thế sau khi xem xét tình trạng và lắng nghe mong muốn bệnh nhân, ekip điều trị quyết định sẽ cố gắng phẫu thuật cắt bướu bằng phương pháp nội soi, bảo tồn tử cung.

Quá trình thực hiện phẫu thuật, các bác sĩ đã tiến hành cắt bỏ một bên buồng trứng trái chứa dịch nâu do máu bị ứ đọng, kèm khối u có kích thước lớn (12x12x15cm). Sau mổ, sức khỏe bệnh nhân đã dần ổn định.

Sau khi thực hiện phẫu thuật tại Sài Gòn, sức khỏe nữ Việt kiều đã ổn định và có thể bay về Mỹ (Ảnh: Bệnh viện cung cấp).

Theo bác sĩ Mỹ Nhi, trường hợp của chị M. là một ca phẫu thuật nội soi rất khó khăn, vì tiền sử mổ nhiều lần, buồng trứng trái bị dính. Khối u cũng dính với nhiều cơ quan lân cận như bàng quang, ruột, vách chậu, niệu quản. Bác sĩ phẫu thuật phải rất cẩn trọng khi tách dính, để không tổn thương các cơ quan khác. Nhờ mổ nội soi, người bệnh phục hồi sức khỏe nhanh, có thể bay về Mỹ sớm.

Bác sĩ Mỹ Nhi cho biết, 2 năm vừa qua, không ít người Việt Nam đang sinh sống và làm việc ở nước ngoài có nguyện vọng về quê hương điều trị, nhưng phải trì hoãn do đại dịch Covid-19. Một số bệnh nhân nhập viện trễ, phát hiện ung thư phụ khoa giai đoạn muộn, làm tước đi cơ hội điều trị tốt.

Bác sĩ khuyến cáo, để bảo vệ sức khỏe và cơ quan sinh sản, phụ nữ nên đi khám phụ khoa định kỳ 6 tháng/lần, tầm soát ung thư cổ tử cung, siêu âm phụ khoa kiểm tra trên buồng trứng, tử cung có u, bướu không để kịp thời can thiệp điều trị.