Thiền sư Thích Nhất Hạnh viên tịch

Sáng 22-1, một nguồn tin thân cận với Giáo hội Phật giáo TP Huế đã tiết lộ thông tin trên.

Theo nguồn tin này và thông báo từ Làng Mai, thiền sư Thích Nhất Hạnh đã “ra đi thanh thản” ở tuổi 95 tại Thất Lắng Nghe Thốn tại Tổ đình Từ Hiếu vào lúc 1h30 sáng ngày 22/1 giờ VN.

Trước đó, vào năm 2018, Thiền sư Thích Nhất Hạnh đã trở về xã Tổ đình Từ Hiếu để tĩnh dưỡng sau khi tu hành ở nước ngoài.

Trong thời kỳ này, sức khỏe thể chất của thiền sư là mối quan tâm của các đệ tử và tín đồ Phật giáo.

Thiền sư Thích Nhất Hạnh – Ảnh: ,Làng Mai

Cáo phó của Làng Mai ghi:

Thiền sư Thích Nhất Hạnh – Sư Làng Mai là một bậc thầy tâm linh có sức lan tỏa sâu rộng và ảnh hưởng sâu rộng đến thế giới.

Thiền sư cũng là nhà văn hóa, nhà văn, nhà thơ, học giả, nhà sử học và nhà hoạt động vì hòa bình.

Thiền sư được biết đến với những bài giảng trước hàng chục ngàn công chúng và hơn 120 ấn phẩm có giá trị.

Thiền sư đã mở ra hướng đi và phát triển những pháp môn thực tập với nhiều khóa tu dành cho các y bác sĩ, doanh nhân, nghệ sĩ, các nhà lãnh đạo, nhà giáo dục, thanh thiếu niên… 

Ngoài sự nghiệp giảng dạy của mình, thiền sư đã tổ chức nhiều lễ Đại Giới Đàn và lễ Truyền Đăng, Việt hóa các nghi lễ, và thực hành Giới Bản cho các thế hệ mai sau.

Khi Linh mục Martin Luther King đề cử ông cho giải Nobel Hòa bình vào năm 1967, ông đã tôn kính thiền sư như là “một tông đồ của hòa bình và ôn hòa.”

Gần 40 năm xa quê hương, Thiền sư là một trong những người đi đầu trong việc đưa đạo Phật, đặc biệt là chánh niệm vào xã hội phương Tây và góp phần xây dựng cộng đồng Phật giáo thế kỷ XXI. Với gần 1.250 đệ tử xuất gia, hàng triệu cư sĩ tại gia và hàng trăm triệu độc giả khắp năm châu.

Nhiều đệ tử của thiền sư đã gặt hái được nhiều thành tựu trong quá trình tu tập, tiếp nối sự nghiệp mà thiền sư đã hoằng pháp hàng chục năm qua.

Thích Nhất Hạnh trong lần trở về tịnh dưỡng ở Tổ đình Từ Hiếu hồi 2018.