Thông tin về việc bồi thường cho gia đình 39 người Việt tử vong ở Anh

Tòa án Anh đã tịch thu tài sản của chủ công ty vận tải liên quan đến cái chết của 39 người Việt để bồi thường cho các gia đình nạn nhân.

39 nạn nhân trong vụ việc năm 2019. Ảnh: Cảnh sát hạt Essex

Tại cuộc họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao VN chiều 12.1, Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao VN Phạm Thu Hằng trả lời câu hỏi của báo giới về thông tin mới nhất liên quan tới vụ 39 người Việt chết trong xe tải ở Anh năm 2019. 

Theo đó, truyền thông Anh gần đây đưa tin tòa án đã ra lệnh tịch thu 180.000 bảng Anh (hơn 217.000 USD) từ chủ công ty vận tải liên quan đến cái chết của 39 người Việt để bồi thường cho các gia đình nạn nhân.

Bà Phạm Thu Hằng cho hay, theo Đại sứ quán Việt Nam tại Anh, ngày 6.1.2023, Tòa hình sự tối cao Vương quốc Anh đã ra phán quyết về việc Ronan Hughes – đứng đầu đường dây vận chuyển người bất hợp pháp đang thụ án tù 20 năm – sẽ bị tịch thu tài sản trị giá lên đến 180.000 bảng Anh để bồi thường cho gia đình các nạn nhân tử vong trong vụ việc năm 2019. 

“Chúng tôi được biết phán quyết này chỉ là quyết định pháp lý ban đầu. Việc thực thi phán quyết có thể có nhiều phức tạp, đòi hỏi thời gian xử lý tương đối dài theo trình tự của pháp luật Anh” – bà Phạm Thu Hằng lưu ý. 

Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam thông tin thêm, trong trường hợp Ronan Hughes không thực hiện phán quyết về việc bồi thường cho các nạn nhân thì hình phạt sẽ tăng thêm 2 năm tù giam. 

Ronan Hughes. Ảnh: Cảnh sát Essex

Cũng theo Phạm Thu Hằng, Bộ Ngoại giao VN đã chỉ đạo Đại sứ quán VN tại Anh tiếp tục liên hệ với các cơ quan chức năng của Anh để theo dõi sát vụ việc, cập nhật thông tin, sẵn sàng triển khai các biện pháp cần thiết nhằm đảm bảo quyền lợi, quyền và lợi ích hợp pháp của công dân Việt Nam.

Theo thông cáo của cảnh sát Essex, Anh, Ronan Hughes, 43 tuổi ở Armagh, Bắc Ireland đã thừa nhận 39 tội danh ngộ sát và 1 tội danh hỗ trợ nhập cư bất hợp pháp. Ronan Hughes bị kết án tù 20 năm vào ngày 20.1.2022. Số tiền tịch thu của Hughes bao gồm tiền mặt cùng các tài sản như máy móc và bất động sản khác thuộc sở hữu của Hughes ở Leitrim, hạt Monaghan.