Tô phở Việt 15 đô là dấu hiệu lạm phát lên cao ở Mỹ sau một năm thời Biden

Năm nay, 20/1/2022, là năm ông Joe Biden kế nhiệm người tiền nhiệm Donald Trump làm tổng thống, và cũng là năm truyền thông Hoa Kỳ lan truyền niềm tin thấp vào vị tổng thống Hoa Kỳ này chỉ sau 1 năm cầm quyền. (Bài viết này trình bày quan điểm cá nhân của Tiến sĩ Phạm Đỗ Chí, một cử tri ủng hộ Đảng Cộng hòa hiện đang sống tại Florida, Hoa Kỳ.)

Một cuộc khảo sát của CNBC / Change Research được thực hiện vào tuần đầu tiên của tháng 1 năm 2022 cho thấy 56% số người được hỏi không tán thành cách xử lý nền kinh tế của Biden, tăng từ 54% vào tháng 9 năm 2021.

Bà Kamala Harris cũng có số phận tương tự, hoặc tệ hơn. Chỉ có 40% ủng hộ cô ấy, trong khi 54% không còn cảm thấy tự tin nữa (xem LA Times 11/02).

Dựa trên quan sát của tôi, mọi người không ngạc nhiên trước kết quả thăm dò này, nhưng cảm thấy rằng tin tức không phản ánh những bất bình thực sự trong cuộc sống hàng ngày của họ, bao gồm khó khăn kinh tế, bất an xã hội và các vấn đề chính trị và an ninh khó chịu.

Lạm phát cao, dự báo xấu

Điểm sáng trong đời sống kinh tế khó khăn là lạm phát đang leo lên mức đáng ngại nhất trong 40 năm, leo lên mức 7% vào tháng 12, cao hơn gấp ba lần mục tiêu lạm phát dài hạn là 2% một năm, theo ngân hàng dự trữ trung ương Hoa Kỳ.

Con số này phá vỡ dự báo lạc quan hơn nửa năm của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang – Jerome Powell trong các cuộc điều trần hay bài phát biểu trước quốc hội rằng lạm phát sẽ giảm dần khi khó khăn xuất hiện vào cuối năm 2021 và dần dần sẽ ổn định sau dịch Covid.

Thật vậy, sau các biện pháp tài khóa mở rộng của tổng thống cuối cùng, cả Donald Trump và chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang sẽ cần phải vượt qua tháng 2 năm 2020 để giải cứu nền kinh tế Mỹ khỏi một cuộc suy thoái sâu có thể dẫn đến suy thoái. Đối với đất nước này và thế giới, chính quyền Biden đang tiếp tục theo đuổi các chính sách mà tôi tin là sai lầm.

Chính sách năng lượng sai lầm và nóng vội đầu tiên đã cản trở hệ thống cung cấp dầu trong nước, tiếp theo là việc OPEC cắt giảm sản lượng khiến giá xăng Mỹ tăng hơn 60%.

Đây là nguyên nhân chính khiến giá vận chuyển hàng hóa tăng chóng mặt, kéo theo giá các mặt hàng khác như nguyên liệu, thực phẩm cũng tăng theo. Hãy cùng xem xét một số điều tăng giá cơ bản khác ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của chúng ta:

  • Doanh số bán nhà và giá thuê đã tăng 20% ​​trong năm qua. Điều này được thể hiện rõ ràng khi bạn ghé thăm hai cửa hàng vật liệu xây dựng cơ bản là Home Depot hoặc Lowe’s và thấy hầu hết giá đều tăng từ 20-50%.
  • Loại gỗ xây dựng được yêu cầu nhiều nhất là loại 2×4, có giá tăng hơn gấp đôi năm ngoái.
  • Giá thực phẩm trong siêu thị tăng từ 15% đến 30%. Đặc biệt tại thị trường châu Á, mức tăng giá còn “kinh khủng” hơn.
  • Theo nguồn tin, giá ô tô cũ và mới đã tăng từ 20% đến 35%. Nếu bạn đi xa và cần thuê xe, bạn có thể trả tới $80 một ngày thay vì $20-35 một tuần như trước đây.

Gần đây, sau hơn hai năm “giam lỏng”, không thể đi xa vì sợ bệnh tật, tôi đã thử một chuyến đi đến Quận Cam, California, tất nhiên là ghé thăm các nhà hàng trong khu cư trú đông đúc của người Mỹ gốc Việt ở Bolsa.

Tác giả có thói quen tìm hiểu đời sống kinh tế của một cộng đồng người Việt bằng cách vào một quán phở. Đến khu Bolsa lần này và gọi một tô phở hiếm có giá 15 đô la, cà phê sữa đá 6 đô la và một món patê quen thuộc với giá 8 đô la, thuế và tiền boa tổng cộng là 37 đô la. Đổ đầy bình xăng trước khi ăn dầu có giá 64 đô la. Tờ 100 USD của tôi bay đi trong nháy mắt.

Những người đáp ứng các tiêu chí trong hoàn cảnh hạn chế sợ thiếu tiền. Nghỉ hưu với một khoản lương hưu cố định, với những hóa đơn trị giá hàng trăm đô la của năm ngoái, và bây giờ chỉ có giá trị 70 đô la cho khả năng chi tiêu. Các quỹ 401K đã được thúc đẩy bởi cuộc biểu tình của thị trường chứng khoán trong ba năm qua, nhưng hiện tại, chính sách chi tiêu lạm phát thiếu khôn ngoan của Biden có thể khiến thị trường sụp đổ và gây ra nhiều ảnh hưởng hơn.

Việc tăng giá nói trên vốn đã có hại cho nhu cầu thiết yếu, và nếu bạn cần một số dịch vụ, chẳng hạn như sửa chữa nhà, sẽ khó hơn để tìm một người nào đó và phải trả một mức giá đắt như nhau. Tác động của việc tăng hơn $ 15 mỗi giờ sẽ có tác động lâu dài đến tỷ lệ dịch vụ bạn phải trả trong tương lai gần.

Đây là một số vấn đề mà lạm phát đặt ra đối với tiền lương hàng tháng của bạn. Nhưng hãy hết sức cẩn thận với khoản tiết kiệm trong quỹ hưu bổng hoặc 401K của bạn.

Thị trường chứng khoán đầu năm thiếu ổn định … và những lo ngại về an ninh

Tiệm Phở Holic tại Little Saigon

Thị trường chứng khoán đã bắt đầu xuất hiện những dấu hiệu bất ổn trong tuần cuối cùng của năm 2021 và hai tuần đầu năm 2022, và không còn “suôn sẻ” như mức tăng vọt hai con số của S&P 500 trong ba năm qua. Đặc biệt, Nasdaq nặng về công nghệ đã giảm 5%, gióng lên hồi chuông cảnh báo.

Cái gọi là chính sách lạm phát của chính quyền hiện tại đã khiến Fed phải công bố một quyết định rõ ràng là tăng mạnh lãi suất vào đầu năm nay. Là một người theo dõi đầu tư, bạn biết rằng lãi suất tăng cao là mối đe dọa đối với cổ phiếu.

Hình ảnh một đám người chặn đầu và “thó” một đoàn xe container của một công ty vận tải biển nổi tiếng đã được đăng tải trên TV và báo chí trong những ngày gần đây, cho thấy rõ ràng tình trạng bất ổn và bất an trong xã hội Mỹ.

Tình hình đó, kết hợp với tin tức hàng triệu người tập trung tại biên giới Texas chờ nhập cảnh vào Hoa Kỳ và các tin tức khó xác minh rằng có ” các chuyến bay đêm bí mật” chở người di cư rải đều đến các tiểu bang Dân chủ có chính sách nhập cư cởi mở và phúc lợi xã hội hào phóng, điều này làm dấy lên những lo ngại về an toàn đời sống của người dân Mỹ.

Chuyến du ngoạn Nam California gần đây của tác giả cũng gợi ý rằng những người gốc Việt, đặc biệt là những người ở Quận Cam, không mấy vui vẻ về nạn chôm chỉa đang lan tràn khắp Hoa Kỳ và ở những khu vực đông đúc người gốc Á. Điều này một phần là do ngày càng có nhiều người vô gia cư chuyển đến từ những nơi gần biên giới Mexico, và một phần do tỷ lệ thất nghiệp cao ở đó và mức sống ngày càng khó khăn do lạm phát.

Bên cạnh sự bùng phát Omicron, vốn đã tăng vọt do trục trặc trong quá trình sản xuất và sự thiếu hụt quá nhiều “test nhanh”, một ngày nào đó sẽ ảnh hưởng đến hàng triệu người ở Hoa Kỳ, hình ảnh của Hoa Kỳ giống như một thiên đường biến mất.

Mới đây, một số người Việt giàu có mới nhập cư đến “miền đất hứa” này cũng bày tỏ sự thất vọng khi chứng kiến ​​sự việc như vậy ở quận Cam, Mỹ.

Hiện tượng này cũng giải thích tại sao một lượng lớn người từ California và New York chuyển đến Texas và Florida (nơi tôi sinh sống).

Tuy nhiên, hai tiểu bang này có mức sống thấp hơn, tức là chi phí thấp hơn California, và có chính quyền địa phương bảo thủ hơn và tương đối an toàn hơn trong cuộc sống hàng ngày của họ.

Những người ở lại phải chấp nhận tình trạng chen chúc nhiều hơn, do giá nhà liên tục tăng nhanh đến mức vượt quá tầm với của đông đảo người Mỹ gốc Việt. Nhiều người đã phải giải quyết cho các nhà để xe taxi (nhà để xe) được tu sửa lại và cho thuê ở Quận Cam với giá hàng ngàn đô la một tháng.

Khi được hỏi về tương lai, họ cũng không mấy lạc quan về ba năm còn lại của chính quyền Biden, đặc biệt là về đời sống kinh tế và các vấn đề có thể xảy ra với An sinh xã hội.

Tuy nhiên, một số đảng viên Cộng hòa muốn các cuộc bầu cử giữa kỳ của Quốc hội để bầu lại toàn bộ Hạ viện và một phần ba Thượng viện. Họ hy vọng rằng nếu đảng Cộng hòa giành được đa số một lần nữa, họ có thể tạo ra sự cân bằng chính trị giữa những tiếng nói phản đối nhánh hành pháp và gây áp lực để cải thiện nền kinh tế. Những người theo Đảng Dân chủ chắc chắn có quan điểm và ý kiến ​​riêng của họ. Đây là nền dân chủ của Mỹ.

Cuối cùng, dù chứng kiến ​​những lo lắng cho tương lai của đồng bào mình, tác giả cũng không thể quên được không khí nhộn nhịp bên ngoài Little Saigon những ngày cuối năm Tết Nguyên Đán đang đến gần.

Đặc biệt trong dịp này, người Việt từ xa đổ về thăm Quận Cam.

Do dịch bệnh trong nước vẫn hoành hành, và các chuyến bay về Việt Nam vẫn khan hiếm và đắt đỏ (nghe nói giá vé một chiều lên tới hơn 2.000 đô la Mỹ), người dân càng muốn đổ về đây để trẩy hội du xuân, mua sắm và tận hưởng kỳ nghỉ lễ. . .

Như một người quen đã nhận xét: “Trong suy nghĩ của nhiều người trong cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, chỉ có hai nơi có ý nghĩa nhất: một là đến Sài Gòn, hai là đến ít nhất là Little Saigon”.