Top 3 gia tộc Hoa kiều giàu có tại Việt Nam

Các gia tộc Hoa kiều nổi tiếng tại Việt Nam đã tạo nên những thương hiệu quen thuộc với người tiêu dùng Việt Nam ở nhiều lĩnh vực như bất động sản, tiêu dùng…

Ở nhiều nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam, cộng đồng Hoa kiều đã tồn tại và phát triển nhanh chóng trên lĩnh vực kinh tế. Nói đến giới nhà giàu lâu đời ở Việt Nam, không thể bỏ qua gia đình họ Trương sở hữu tập đoàn Vạn Thịnh Phát. Người đứng đầu Vạn Thịnh Phát là bà Trương Mỹ Lan.

Bà  Trương Mỹ Lan sinh năm 1956 là một người Việt gốc Hoa giàu có. Bà Trương Mỹ Lan hiện là Chủ tịch HĐQT Vạn Thịnh Phát, đơn vị sở hữu nhiều khu đất đắc địa tại Sài Gòn.

Người đứng đầu Vạn Thịnh Phát là bà Trương Mỹ Lan
Người đứng đầu Vạn Thịnh Phát là bà Trương Mỹ Lan

Chồng của bà Trương Mỹ Lan là ông Eric Chu Nap Kee, một nhà phát triển bất động sản Hồng Kông. Vợ chồng cô có hai con gái là Chu Duyệt Hằng (sinh năm 1994) vàChu Duyệt Phấn (sinh năm 1995). Ngoài bà Trương Mỹ Lan, nhà họ Trương còn có hai doanh nhân kinh doanh trong lĩnh vực bất động sản llà cha đẻ – ông Trương Chí Trung và cháu – Trương Huệ Vân (sinh năm 1988), được công chúng biết đến là vợ của ca sĩ Thanh Bùi.

Vạn Thịnh Phát do bà Trương Mỹ Lan thành lập năm 1992, đến nay có vốn điều lệ 13.000 tỷ đồng. Tập đoàn sở hữu nhiều dự án bất động sản tọa lạc tại các vị trí đắc địa ở Sài Gòn như Union Square, Times Square, tòa nhà văn phòng VTP…

Gia đình “Vua giày dép” Vưu Khải Thành là một trong những doanh nghiệp gia đình nổi tiếng ở Trung Quốc. Thương hiệu Biti’s được gia đình ông Vưu Khải Thành thành lập từ những năm đầu thập niên 80.

Tiền thân của Biti’s là khu liên hợp sản xuất Bình Tiên và Văn Thành tại đường Bình Tiên, quận 6, thành phố vào năm 1982. Hồ Chí Minh có 20 công nhân chuyên sản xuất các loại dép cao su đơn giản.

Thương hiệu Biti’s được gây dựng bởi ông Vưu Khải Thành
Thương hiệu Biti’s được gây dựng bởi ông Vưu Khải Thành

Khi giành được thị trường Trung Quốc, đầu những năm 1990, Biti’s chuyển hướng tập trung vào thị trường nội địa và chiếm được thiện cảm của người dùng Việt với slogan “Nâng niu bàn chân Việt”. Thương hiệu Biti’s cũng được Forbes Việt Nam định giá hơn 17 triệu USD.

Vào chợ gần 40 năm, vợ chồng ông Vưu Khải Thành bắt đầu truyền nghề kinh doanh cho các con. Hiện tại, con gái ông là Vưu Lệ Quyên giữ chức vụ Tổng giám đốc Biti’s, còn ông Vũ Khải Thành là chủ tịch hội đồng quản trị công ty.

Gốm sứ Minh Long được thành lập bởi ông Lý Ngọc Minh (sinh năm 1953). Tình yêu gốm sứ trong ông được truyền lại từ đời ông nội, vốn là người Phúc Kiến, Trung Quốc. Năm 18 tuổi, ông Lý Ngọc Minh cùng với người bạn là Dương Văn Long đã bắt đầu khởi sự nghề gốm, từ đó Gốm sứ Minh Long ra đời. Sau này, Minh Long tách thành Minh Long 1 và Minh Long 2, trong đó ông Dương Văn Long đi theo hướng sứ công nghiệp, còn ông Lý Ngọc Minh đi theo hướng gốm sứ mỹ nghệ.

“Vua gốm sứ” Lý Ngọc Minh
“Vua gốm sứ” Lý Ngọc Minh

Hiện nay, thương hiệu gốm sứ Minh Long của ông Lý Ngọc Minh đã phủ sóng trên mọi phân khúc thị trường. Ông Lý Ngọc Minh không phải là người duy nhất trong gia đình theo đuổi nghiệp gốm sứ. Những người em của ông cùng con cái cũng theo đuổi nghiệp kinh doanh.

Bốn người con của ông Minh là Lý Huy Sáng, Lý Huy Đạt, Lý Kha Trân, Lý Huy Bửu đều tham gia vào các hoạt động điều hành của Minh Long 1. Công ty TNHH Minh Long 1 có số vốn điều lệ 500 tỷ đồng, trong đó ông Lý Ngọc Minh – Chủ tịch Hội đồng thành viên kiêm Tổng giám đốc chiếm 21%.