Việt kiều Mỹ phải thực hiện cách ly thế nào khi về Sài Gòn ăn Tết?

Theo quy định hiện hành, Việt kiều Mỹ hoặc hành khách từ nước ngoài bay về Việt Nam sẽ được kiểm dịch, cách ly theo quy định đã thống nhất của Bộ Y tế VN.

Tổng giám đốc Vietnam Airlines, ông Lê Hồng Hà cho biết, dự kiến ​​ngày 28/11, Vietnam Airlines sẽ mở đường bay thường lệ đầu tiên giữa Sài Gòn và San Francisco

Thời gian bay từ Việt Nam là 13 giờ 50 phút, chuyến bay về dự kiến ​​sẽ cất cánh vào tối ngày 29 tháng 11. Thời gian bay khoảng 16 giờ 40 phút.

Sau đó, VNA sẽ khai thác các chuyến bay theo lịch trình 2 chuyến / tuần (khởi hành từ Sài Gòn mỗi thứ 4 và thứ 7 hàng tuần), có thể tăng lên 1 chuyến / ngày một khi dịch bệnh cơ bản được kiểm soát và đường bay quốc tế được mở lại.

Đại diện Thông tấn xã Việt Nam trả lời phỏng vấn cho biết, theo quy định hiện hành của Bộ Y tế, những Việt kiều bay về Sài Gòn và tất cả những người nhập cảnh vào Việt Nam sẽ bị cách ly y tế trong 7 ngày. Và tiếp tục theo dõi y tế trong 7 ngày tiếp theo.

Việt kiều Hoa Kỳ hoặc những người nhập cảnh vào Việt Nam phải xét nghiệm âm tính đối với SARS-CoV-2 (thông qua phương pháp RT-PCR / RT-LAMP) trong vòng 72 tiếng trước khi xuất cảnh và được sự chấp thuận của cơ quan có thẩm quyền của quốc gia đó về xét nghiệm chứng nhận.

Đồng thời phải tiêm đủ liều vaccine phòng bệnh COVID-19 (liều vắc xin cuối cùng phải cách ngày nhập cảnh ít nhất 14 ngày và không quá 12 tháng), có giấy chứng nhận tiêm chủng.

Những người đã bị nhiễm SARS-CoV-2 (có giấy chứng nhận xét nghiệm dương tính với SAR-COV-2 thông qua phương pháp RT-PCR, không được quá 6 tháng tính đến thời điểm nhập cảnh) phải có giấy chứng nhận hoặc giấy tờ tương đương xác nhận đã phục hồi do các cơ quan có thẩm quyền tại nước sở tại cấp.

Hiện tại, do quy định mở đường bay mới áp dụng đến hết ngày 30/11/2021 nên các hãng hàng không khó có kế hoạch khai thác trong lịch bay mùa đông 2021/2022, đặc biệt là kế hoạch bay Tết Nguyên đán 2022.

Để đáp ứng nhu cầu đi lại của hành khách, mới đây, Cục Hàng không VN đã đề xuất với Bộ Giao thông Vận tải VN cho phép khai thác như bình thường từ tháng 12/2021.

Liên quan đến việc cách ly y tế đối với người từ nước ngoài trở về, Vietnam Airlines vẫn duy trì các chuyến bay thuê và đưa công dân Việt Nam từ nước ngoài về nước theo hình thức cách ly tự nguyện.

Tính đến nay, VNA đã thực hiện hơn 70 chuyến bay loại này và là hãng hàng không đầu tiên thực hiện thành công chương trình đưa đón công dân từ nước ngoài trong chương trình thí điểm cách ly 7 ngày của Bộ Y tế VN.

Trước đó, gần 350 hành khách đã thực hiện các chuyến bay liên danh từ Los Angeles và San Francisco đến Seoul, sau đó từ Seoul đến Vân Đồn trên 2 chuyến bay do VNA khai thác là VN5413 và VN5415.

Ngoài việc kiểm tra sức khỏe, khai báo y tế trước chuyến bay và thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng chống dịch trong suốt chặng bay, tất cả hành khách còn phải tuân thủ chế độ cách ly 7 ngày theo chương trình thí điểm của Bộ Y tế VN.