Xét xử nữ Việt kiều Mỹ chiếm đoạt hơn 300 tỷ

Mặc dù đã thế chấp dự án cho ngân hàng nhưng Trinh đã chỉ đạo cấp dưới bán căn hộ, thậm chí 1 căn hộ bán cho nhiều người nhằm biển thủ tiền của người bị hại.


Ngày 30/8, TAND TP.HCM xét xử sơ thẩm đối với Vũ Bảo Trinh (49 tuổi, đồng hương Việt Nam) và Tô Văn Chí Tâm (39 tuổi, ngụ Q.Tân Bình, TP.HCM) và Hoàng Thái Anh (48 tuổi), ngụ Q.10, TP.HCM) về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Tuy nhiên, ở phần tố tụng, do hơn 40 bị hại vắng mặt nên luật sư bảo vệ cho các bị hại đề nghị hoãn phiên tòa. Sau khi thương lượng, để bảo vệ quyền và lợi ích cho người bị hại, HĐXX đã quyết định hoãn phiên tòa đến ngày 13/9 và mở lại phiên tòa.

Các công tố viên cho biết, Công ty TNHH Bất động sản Nam Thị được thành lập năm 2010 với người đại diện theo pháp luật và chủ tịch ban đầu là Hoàng Thái Anh rồi tới Tô Văn Chí Tâm. Thực tế, Thái Anh và Chí Tâm được Vũ Bảo Trinh thuê làm người đại diện theo pháp luật của công ty Nam Thị.

Bị cáo Vũ Bảo Trinh tại tòa

Ngày 20/5/2010, Bộ Xây dựng Thành phố Hồ Chí Minh phê duyệt dự án đầu tư xây dựng cao ốc văn phòng (Chung cư La Bonita) tại số 6-8, đường D2, phường 25, quận Bình Thạnh. Chủ đầu tư trực tiếp quản lý dự án là Nan’s Corporation.

Đến tháng 7/2010, Công ty Nam Thị đã thế chấp toàn bộ khu đất tại số 6-8 đường D2, phường 25, quận Bình Thạnh cho Công ty Tài chính Cao su Việt Nam để vay 95 tỷ đồng. Hợp đồng quy định trong thời hạn thế chấp mà không được bên nhận thế chấp đồng ý bằng văn bản thì không được bảo đảm việc chuyển đổi, chuyển nhượng, góp vốn hoặc các nghĩa vụ khác bằng tài sản.

Tới tháng 9/2015, Thủ tướng Chính phủ ký Quyết định sát nhập Công ty Tài chính Cao su Việt Nam vào công ty mẹ là Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam. Vì vậy, hiện nay Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam tiếp nhận khoản tiền 95 tỷ đồng cho Công ty Nam Thị vay.

Mặc dù, chưa được Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam đồng ý cho chuyển nhượng, thế chấp nhưng Vũ Bảo Trinh đã chỉ đạo thuộc cấp là Tô Văn Chí Tâm và Hoàng Thái Anh ký hợp đồng mua bán căn hộ, sàn thương mại cho nhiều người.

Quá trình thực hiện, Trinh đã chỉ đạo các thuộc cấp thay đổi tên, ký hiệu căn hộ, thay đổi chủ sở hữu… nhằm lừa đảo, bán một căn hộ cho nhiều người. Sau khi khách hàng chuyển tiền mua căn hộ, Trinh chỉ đạo nhân viên làm hồ sơ hợp thức hóa bằng các chứng từ vay vốn và trả nợ vốn vay giữa Công ty Nam Thị, Công ty Kiến Quốc và Tô Văn Chí Tâm.

Thực tế, việc luân chuyển tiền hoàn toàn không thông qua quỹ tiền mặt của Công ty Nam Thị mà được rút tiền mặt đưa cho Trinh.

Bằng thủ đoạn này, Trinh và các đồng phạm đã chiếm đoạt hơn 311 tỷ đồng của các nạn nhân.