Đợt lốc xoáy gây nhiều cảnh như hậu tận thế ở Mỹ

Hơn 30 cơn lốc xoáy đã quét qua 6 bang ở miền Trung nước Mỹ, gây ra sự tàn phá ngày tận thế và có thể đã có hơn 100 người không qua khỏi.

Các bức ảnh chụp bằng máy bay không người lái cho thấy ngôi nhà bị hư hại nghiêm trọng sau khi một trận lốc xoáy quét qua thị trấn Mayfield, Kentucky vào đêm 10/12.

Đêm 10/12, hơn 30 cơn lốc xoáy quét qua 6 bang ở miền Trung nước Mỹ gồm Arkansas, Illinois, Kentucky, Missouri, Tennessee và Mississippi khiến hơn 80 người được xác nhận là không qua khỏi.

Mọi người ôm hôn và động viên nhau trong cảnh hoang tàn của trung tâm thị trấn Mayfield.

“Đây là một thảm kịch. Chúng tôi vẫn chưa biết bao nhiêu người không qua khỏi và mất tích, cũng như mức độ tổn thất”, Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết trên truyền hình ngày 11/12. “Đây có thể là một trong những đợt lốc xoáy liên hoàn lớn nhất trong lịch sử của chúng ta.”

Martin Bolton (trái) và Danny Wagner dọn dẹp các mảnh vỡ trong tiệm sửa xe của họ.

David Norsworthy, một thợ xây dựng 69 tuổi ở Mayfield, cho biết một cơn lốc xoáy đã thổi bay mái nhà và hiên trước của ngôi nhà của ông, trong khi cả gia đình đang trốn trong một nơi trú ẩn. “Chúng tôi chưa bao giờ thấy bất cứ điều gì như thế này,” ông nói.

Chiếc van bị lật nằm giữa cánh đồng ở Mayfield.

Các nhân viên giải cứu khẩn cấp thực hiện các công việc cứu nạn Nhà máy nến Mayfield.

Người ta tin rằng hơn 70 người không qua khỏi chỉ riêng ở Kentucky, nhiều người trong số họ là công nhân trong các nhà máy sản xuất nến. Ít nhất 6 người mất tích trong vụ sập nhà kho của Amazon ở Illinois trong khi họ đang làm việc vào ban đêm để xử lý các đơn đặt hàng trước Giáng sinh.

Một tòa nhà bị phá hủy hoàn toàn ở Mayfield, xung quanh là những chiếc xe hư hỏng do các mảnh vỡ.

Thống đốc bang Kentucky, Andy Beshear gọi đây là “trận lốc xoáy tồi tệ nhất nhất trong lịch sử bang”, một cây lớn đã bị bật gốc và đổ vào mái một căn nhà ở Mayfield.

“Mức độ tàn phá này khác với bất cứ điều gì tôi từng thấy trong đời và tôi rất khó diễn đạt thành lời”, Beshear cho biết.

Người dân đứng giữa đống đổ nát, phía sau là chiếc xe tải bị lốc xoáy văng ra giữa đường.

Các quan chức Mayfield cho biết thị trấn như mới hứng chịu một trận bom, các khu dân cư bị san bằng, các ngôi nhà và công trình lịch sử bị phá hủy, cây cối bị rụng hết cành và xe cộ bị lật.

Vào ngày 11 tháng 12, Viện dưỡng lão Monette Manor ở Monette, Arkansas đã bị hư hại nghiêm trọng. Ít nhất một người không qua khỏi và 20 người khác bị ảnh hưởng.

Trận lốc xoáy đã gây ra vệt dài ảnh hưởng có thể thấy rõ trên con đường ở Bowling Green, Kentucky.

Vào ngày 11 tháng 12, một cơn lốc xoáy quét qua Errington, Kentucky đã khiến 1 đoàn tàu bị trật bánh.

1 người đi ngang qua một nhà máy sản xuất nến bị phá hủy.

Đội tìm kiếm và cứu hộ đang khẩn trương hỗ trợ những cư dân bị sốc sau đợt lốc, giúp họ thu thập những gì còn lại của nhà cửa và cơ sở kinh doanh, đồng thời tìm kiếm những người sống sót.