Lốc xoáy khủng khiếp ở Mỹ, ít nhất 50 người không qua khỏi

ABC News dẫn lời Thống đốc bang Kentucky Andy Beshear cho biết số người có thể lên tới 75-100 người. Ông mô tả đây là một trong những giai đoạn khó khăn nhất trong lịch sử của Kentucky.

Tối 10-12 theo giờ địa phương, một trận lốc xoáy đã phá hủy một xưởng sản xuất nến ở Mayfield, nơi 110 công nhân đang làm việc. Cả hai thị trấn Mayfield và Princeton đều bị ảnh hưởng. Vào đêm ngày 10 tháng 12, ít nhất bốn cơn lốc xoáy đã được ghi nhận ở Kentucky.

Emmanuel Baptist Church in Mayfield, Kentucky

Ông Beshear đã ra lệnh cho Lực lượng Vệ binh Quốc gia triển khai 181 nhân viên để thực hiện công việc tìm kiếm và cứu nạn. Trong cuộc họp báo lúc 4 giờ sáng, ông Beshir nói: “Chúng ta sẽ xây dựng lại. Chúng ta là những con người mạnh mẽ và kiên cường”.

Tại Edwardsville, Illinois, cơn lốc xoáy cũng ập vào một nhà kho của Tập đoàn Amazon, gây thiệt hại lớn về cơ sở hạ tầng. Giới chức địa phương xác nhận một số trường hợp không qua khỏi, nhưng chưa có số liệu thống kê cụ thể.

Theo báo cáo, ít nhất 18 trận lốc xoáy đã xảy ra ở Arkansas, Kentucky, Illinois và Missouri. Michael Dossett, giám đốc Cơ quan Quản lý Khẩn cấp Kentucky, nhớ lại hàng trăm trận lốc xoáy đã càn quét qua nhiều bang khác nhau ở Hoa Kỳ vào tháng 4 năm 1974. Trong quá khứ, chỉ riêng ở Kentucky đã có hơn 30 người không qua khỏi.

Dorset cho biết trong một tuyên bố vào sáng ngày 11 tháng 12: “Ngay cả trước khi gió ngừng thổi, các hoạt động cứu hộ và công việc tìm kiếm đã bắt đầu”. Lốc xoáy cũng được ghi nhận sau 22 giờ tối ngày 10 tháng 12 và tại Princeton, bang Kentucky và ở Mayfield, bang Kentucky vào khoảng 21 giờ 30 phút cùng ngày.

Ngoài ra, trước 19h ngày 10/12, một trận lốc xoáy lớn và cực kỳ nguy hiểm đã xảy ra gần Jonesboro, Arkansas, và một trận lốc xoáy khác được ghi nhận gần Hornersville, Missouri lúc 8 giờ tối.

Do dự kiến ​​có tuyết rơi ở Colorado, Wyoming, Nam Dakota, Nebraska, Iowa, Minnesota và Wisconsin, Hoa Kỳ đã ban hành cảnh báo bão mùa đông cho vùng thượng lưu Trung Tây và Đại Hồ.