Ông Trump tuyên bố sẵn sàng đóng cửa chính phủ Mỹ


Tổng thống Donald Trump tuyên bố sẵn sàng đóng cửa chính phủ liên bang nếu quốc hội Mỹ không phê chuẩn ngân sách xây bức tường ngăn biên giới với Mexico.

Tổng thống Donald Trump (Ảnh: REX)

Theo CNN, chính phủ Mỹ đang đối mặt với nguy cơ bị đóng cửa vào ngày 7/12 nếu một thỏa thuận về ngân sách không được quốc hội thông qua. Lãnh đạo phe thiểu số tại Thượng viện Chuck Schumer ngày 27/11 đã nói với các phóng viên rằng đảng Dân chủ vẫn giữ lập trường duyệt chi 1,6 tỷ USD cho các biện pháp an ninh tại khu vực biên giới.

Tuy nhiên, trong cuộc phỏng vấn với Politico ngày 28/11, Tổng thống Donald Trump một lần nữa nhắc lại đề xuất của ông về khoản ngân sách trị giá 5 tỷ USD để xây bức tường ngăn biên giới giữa Mỹ và Mexico. Nhà lãnh đạo Mỹ tuyên bố ông “hoàn toàn sẵn sàng” đóng cửa chính phủ nếu quốc hội không phê chuẩn khoản ngân sách do ông đề xuất.

Tổng thống Trump nói rằng khoản tiền 5 tỷ USD mới chỉ được chi cho việc xây tường biên giới, còn con số thực tế để đảm bảo an ninh biên giới thậm chí “lớn hơn”. Theo ông chủ Nhà Trắng, cuộc chiến căng thẳng về vấn đề biên giới sẽ là “chiến thắng” chính trị cho đảng Cộng hòa của ông, và là thất bại của đảng Dân chủ.Để giải thích cho lập luận của mình, Tổng thống Trump đã đề cập tới cuộc đối đầu căng thẳng ở khu vực biên giới Mỹ – Mexico giữa lực lượng biên phòng Mỹ với những người di cư. Ông Trump cho biết những đối tượng di cư bất hợp pháp đã ném đá về phía các binh sĩ tuần tra biên giới của Mỹ và khiến họ bị thương nặng.

Politico đưa tin Tổng thống Trump dường như rất “kiên định” với đề xuất 5 tỷ USD. Tuy nhiên, trong cuộc phỏng vấn với Washington Post trước đó, ông Trump vẫn để ngỏ khả năng tìm ra một giải pháp khác nếu ông không thể thuyết phục phe Dân chủ ủng hộ đề xuất ngân sách. Đảng Cộng hòa vẫn nắm quyền kiểm soát tại Thượng viện vào năm tới, tuy nhiên họ vẫn cần sự ủng hộ của đảng Dân chủ để thông qua đề xuất ngân sách.

Các nhà lập pháp Mỹ sẽ phải nhanh chóng hành động để đạt được thỏa thuận chi tiêu trước ngày 7/12 nếu không muốn chính phủ đóng cửa một phần vì không đủ ngân sách hoạt động. Nếu chính phủ Mỹ đóng cửa, một số cơ quan sẽ phải dừng hoạt động, trong đó có Bộ Ngoại giao, Bộ Tư pháp, Bộ An ninh Nội địa – cơ quan giám sát vấn đề biên giới và nhập cư.

Loading...
SHARE