Virus corona: Hoa Kỳ xác nhận ca tử vong đầu tiên


Hoa Kỳ vừa xác nhận ca tử vong đầu tiên ở nước này do virus corona gây ra.

Các quan chức cho biết bệnh nhân là một người đàn ông ở độ tuổi 50 đã có vấn đề về sức khỏe ở bang Washington.

Tổng thống Donald Trump cho biết “có khả năng” sẽ có thêm nhiều trường hợp nhưng Mỹ đã chuẩn bị sẵn sàng cho mọi tình huống.

Vào Chủ nhật, Úc cũng đã ghi nhận trường hợp tử vong đầu tiên do virus corona – một người đàn ông 78 tuổi từng được sơ tán khỏi tàu du lịch Diamond Princess.

Thái Lan, quốc gia có 42 ca nhiễm virus, nói rằng người đàn ông 35 tuổi tử vong do Covid-19 ở nước này đồng thời cũng có kết quả dương tính với bệnh sốt xuất huyết.

Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng “không có lý do gì để hoảng sợ” về virus corona

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, đã có hơn 85.000 trường hợp bị nhiễm virus corona ở 57 quốc gia trên thế giới và gần 3.000 trường hợp tử vong. Phần lớn các trường hợp nhiễm trùng và tử vong là ở Trung Quốc, nơi virus này lần đầu bùng phát vào cuối năm ngoái.

Chuyện gì đang xảy ra ở Mỹ?

Các quan chức y tế địa phương xác nhận hôm thứ Bảy rằng một người đàn ông ngoài 50 tuổi đã chết ở Quận hạt King của tiểu bang Washington. Các quan chức cho biết người đàn ông này không hề đến bất kỳ khu vực rủi ro lây nhiễm cao nào.

Thống đốc bang Washington Jay Inslee đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp để đối phó với các trường hợp mới ở bang này.

Các quan chức ở Bờ Tây Hoa Kỳ, California, Oregon và Washington, đang bày tỏ lo ngại về các trường hợp ở những bệnh nhân không hề đến khu vực nào có dịch hoặc tiếp xúc với bất kỳ ai mắc bệnh.

Hai trường hợp khác nhiễm virus corona đã được xác nhận tại một nhà dưỡng lão ở Washington

Các quan chức ở tiểu bang Washington hôm thứ Bảy cho biết họ đang điều tra một đợt bùng phát có thể xảy ra ở một viện dưỡng lão địa phương.

Bác sĩ Jeffrey Duchin, một quan chức y tế của Seattle và Quận hạt King của Washington, cho biết có hai trường hợp tại Trung tâm Chăm sóc Cuộc sống của Kirkland, một nhân viên chăm sóc sức khỏe và một người khác ở độ tuổi 70.

Bác sĩ Duchin cho biết khoảng 27 người được chăm sóc và 25 nhân viên tại trung tâm có “một số triệu chứng”. Các quan chức dự đoán sẽ có thêm nhiều trường hợp dương tích.

Tổng cộng, WHO cho biết hiện đã có 62 trường hợp ở Mỹ cho đến thời điểm này.

Một công dân Hoa Kỳ trước đó đã tử vong tại thành phố Vũ Hán của Trung Quốc, nơi virus này xuất hiện lần đầu tiên.

Mỹ đang có hành động gì?

Trong khi thừa nhận rằng sẽ có thêm nhiều trường hợp bị lây nhiễm, Tổng thống Trump đã tìm cách dập tắt nỗi sợ hãi về sự bùng phát này, nói rằng “không có lý do gì để hoảng sợ”.

Phó Tổng thống Mike Pence cũng tuyên bố rằng lệnh cấm du lịch từ Iran sẽ mở rộng để bao gồm thêm bất kỳ công dân nước ngoài nào đến thăm đất nước này trong vòng 14 ngày qua. Iran hiệ

Ông cũng kêu gọi người Mỹ không đến thăm các các khu vực lây lan cao tại các điểm nóng toàn cầu như Ý và Hàn Quốc.

Hãng American Airlines cho biết họ đang tạm dừng các chuyến bay đến thành phố Milan phía bắc Italy. Hãng sẽ khai thác một chuyến bay hàng ngày khác từ Mỹ đến Ý, giữa Philadelphia và Rome.

Úc ghi nhận ca tử vong đầu tiên

Người Úc đầu tiên chết vì virus corona là một người đàn ông đến từ Perth.

Ông là một trong số khoảng 160 người Úc được sơ tán khỏi tàu du lịch Diamond Princess vào tháng trước.

Người vợ 79 tuổi của ông, người cũng bị nhiễm bệnh, vẫn nằm viện.Ít nhất 621 người đã bị lây nhiễm trên con tàu Diamond Princess ở Nhật Bản.

Hơn 600 người trong số 3.700 hành khách của con tàu du lịch Diamond Princess đã bị nhiễm bệnh trên con tàu đã bị cách ly ngoài cảng Yokohama của Nhật Bản kể từ đầu tháng Hai.

Vào thứ Bảy, một người đàn ông Anh cũng đã ở trên tàu, là công dân Anh đầu tiên, và cũng là hành khách thứ sáu từ con tàu, tử vong vì Covid-19.

Những nơi khác thì sao?

Số trường hợp bị lây nhiễm ở quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề, Trung Quốc, đã tăng trở lại.

Có thêm 435 trường hợp đã được xác nhận, nâng tổng số ca nhiễm bệnh trong cả nước lên 79.394 người. Hơn 2.800 người đã chết ở Trung Quốc, với 47 trường hợp tử vong mới được ghi nhận vào Chủ nhật.

Hoạt động sản xuất tại nước này đã giảm xuống mức thấp kỷ lục trong tháng 2 khi các nhà máy đóng cửa để ngăn chặn sự lây lan của căn bệnh này. Nasa cho biết sự suy giảm kinh tế sau khi dịch bệnh bùng phát tác động một phần đến việc giảm đáng kể lượng khí nitơ dioxide ở nước này.

Bên ngoài Trung Quốc, Hàn Quốc đã báo cáo thêm 376 trường hợp, đưa tổng số ca nhiễm bệnh ở nước này lên hơn 3.500.

Sáng 1/3, một nhân viên bán hàng 31 tuổi ở Thái Lan đã tử vong vì bị sốt xuất huyết và nhiễm virus Covid-19.

Trong khi đó, Pháp tuyên bố cấm tất cả các cuộc tụ tập trong nhà với hơn 5.000 người để ngăn chặn sự bùng phát của dịch.

Tổng số trường hợp nhiễm virus corona mới ở Pháp đã tăng lên 100 người vào thứ Bảy, trong đó có hai người đã chết.

Ecuador và Qatar đã trở thành những quốc gia mới nhất công bố các trường hợp nhiễm virus đầu tiên.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Loading...
SHARE