Ba người Trung Quốc trốn khỏi khu cách ly dịch bệnh Corona ở Sài Gòn


Dù đang trong thời gian bị cách ly do nghi bị nhiễm virus Corona tại quận 12, nhưng ba người Trung Quốc vừa quay lại Việt Nam đã bỏ trốn đến quận khác sinh sống, gây nguy cơ nhiễm bệnh cho cộng đồng.

Ngày 11 Tháng Hai, 2020, xác nhận với báo Zing, Bác Sĩ Vũ Đức Diễn, trưởng Khoa Kiểm Soát Bệnh Tật thuộc Trung Tâm Y Tế quận 12, cho biết có việc ba người Trung Quốc là nhân viên một công ty tại phường Thới An (quận 12) vừa quay trở lại Việt Nam hôm 5 Tháng Hai, nghi nhiễm virus Corona đã trốn khỏi khu vực cách ly.

Một bệnh nhân Trung Quốc đang điều trị cúm do virus Corona tại Việt Nam. (Hình: Trương Khởi/Zing)

Sau khi rời khỏi khu vực cách ly ở quận 12, ba người Trung Quốc trên đã tới một địa điểm ở quận Bình Tân sinh sống.

“Dù đang được cách ly nhưng họ vẫn tự ý rời đi, hiện cả ba người đã được Trung Tâm Y Tế quận Bình Tân tiếp tục theo dõi và cách ly trong 14 ngày theo đúng quy định,” ông Diễn cho biết.

Trước đó, hôm 5 Tháng Hai, một người Trung Quốc đi từ tỉnh An Huy (Trung Quốc) sang nghi nhiễm virus Corona chủng mới được đưa vào cách ly điều trị tại bệnh viện, tuy nhiên người này không hợp tác mà bỏ về nhà ở quận Bình Thạnh.

Sau khi báo chí đưa tin, công luận đã vô cùng bực tức cho rằng tại sao chính quyền không đưa trả những người này về lại Trung Quốc. Phản ánh với báo Zing, độc giả Pham Van Hoc, bày tỏ: “Nên trục xuất về nước các đối tượng này.”

Bên trong khu cách ly tại Trung Đoàn 123 Lạng Sơn. (Hình: Trần Thắng/Zing)

Trong khi đó độc giả có tên Hà Mi thẳng thắn: “Tống về Trung Quốc ngay và luôn. Đã sang ở nhờ mà còn làm tàng, cho về bên đó sống chung với Corona cho biết thân biết phận. Chết một mình đi tại sao lại muốn liên lụy người khác?” Ý kiến này đã nhận được cả trăm sự đồng tình.

Liên quan đến việc bỏ trốn khỏi khu cách ly trước đó, nhiều tờ báo ở Việt Nam cho biết hôm 10 Tháng Hai, khi điểm danh số người đang bị cách ly do nghi nhiễm virus Corona tại Trung Đoàn 123, thuộc Bộ Chỉ Huy Quân Sự tỉnh Lạng Sơn (phường Hoàng Văn Thụ, thành phố Lạng Sơn, tỉnh Lạng Sơn), giới hữu trách tá hỏa khi thấy thiếu bà Nguyễn Thị D. (44 tuổi, quê ở Thủy Nguyên, Hải Phòng).Đến ngày 11 Tháng Hai, Đại Tá Nguyễn Trung Thực, giám đốc Công An tỉnh Lạng Sơn, cho biết đã xác định được bà D. đang ở khu vực cửa khẩu Pò Chài (Trung Quốc), đối diện với cửa khẩu Tân Thanh (Lạng Sơn).

“Nguyên nhân bỏ trốn là do bà D. về cửa khẩu Tân Thanh thăm chồng và được các cơ quan hữu trách của Việt Nam cho cách ly. Tuy nhiên, trong thời gian cách ly bà D. đã bỏ trốn về lại Pò Chai (Trung Quốc) để trông coi hàng hóa do sợ nếu bị cách ly 14 ngày thì kẻ xấu sẽ trộm hết hàng hóa ở một kiot ở bên Trung Quốc,” Đại Tá Thực cho biết.

Việc cách ly những người trở về từ vùng dịch bệnh là quy định bắt buộc của ngành y tế, không chỉ tại Việt Nam mà tại tất cả các nước trên thế giới. Việc làm này nhằm bảo đảm bảo chữa trị kịp thời cho người được cách ly nếu không may bị nhiễm bệnh và cũng là để bảo đảm an toàn cho cộng đồng mà trước hết là thân nhân và gia đình của người bị cách ly.

 

 

 

Loading...
SHARE