Chủ nhà tang lễ lĩnh án 20 năm tù giam vì lừa đảo 560 gia đình với âm mưu thâm hiểm

Reuters ngày 4/1 đưa tin, chủ một nhà tang lễ ở Colorado đã bị kết án 20 năm tù vì tội lừa đảo người thân của người quá cố bằng cách bán các bộ phận thi thể mà không được phép.

Người điều hành nhà tang lễ Sunset Mesa ở Montrose, Colorado, đã bị kết án tù liên bang vì tội bán trái phép các bộ phận cơ thể hoặc toàn bộ thi thể của người đã khuất, Văn phòng Luật sư Mỹ cho biết trong một thông báo ngày 3 tháng Giêng.

Trước đó, vào tháng 7, bị cáo Megan Hess, 46 tuổi, đã nhận mọi hành vi phạm tội khi điều hành nhà tang lễ Sunset Mesa và dịch vụ hiến tạng chuyên cung cấp nội tạng người. Hai mươi năm tù là bản án tối đa theo luật liên bang.

Hình ảnh bị cáo Hess trong một cuộc phỏng vấn năm 2016.

Mẹ của Megan Hess, bà Shirley Koch, 69 tuổi, cũng nhận tội lừa đảo và bị kết án 15 năm tù. Hồ sơ tòa án cho thấy vai trò chính của Shirley Koch trong các hoạt động này là “xử lý” các thi thể.

Hai mẹ con đã làm giả giấy tờ về việc người thân của người đã khuất đồng ý hiến xác. Tuy nhiên, họ đơn giản chỉ muốn hỏa táng hài cốt của người thân.

“Bị cáo Hess và Koch dùng nhà tang lễ của họ để đánh cắp cơ thể và các bộ phận cơ thể bằng cách làm giả giấy tờ hiến tặng”, công tố viên Tim Neff cho biết trong hồ sơ tòa án. “Hành vi của Hess và Koch đã gây ra nỗi đau tinh thần to lớn cho các gia đình và người thân”.

Các nhà chức trách đã vào cuộc điều tra vạch trần tội ác của cặp mẹ con này sau loạt bài điều tra của Reuters từ năm 2016-2018 về việc bán các bộ phận cơ thể ở Mỹ, một ngành công nghiệp hầu như không được kiểm soát.

Một số cựu nhân viên nhà tang lễ Sunset Mesa nói với Reuters rằng, Hess và Koch đã xử lý thi thể trái phép. Vài tuần sau khi một câu chuyện được xuất bản năm 2018, FBI đã tiến hành lục soát cơ sở kinh doanh này rồi phát hiện sự thật rúng động.

Trong hồ sơ gửi lên tòa án, các công tố viên nhấn mạnh “bản chất rùng rợn” trong kế hoạch của Hess và mô tả đây là một trong những vụ án nghiêm trọng nhất trong lịch sử Mỹ thời gian gần đây.

Tội ác không thể dung thứ

“Đây là vụ án căng thẳng nhất mà tôi từng phải xử kể từ khi ngồi trên chiếc ghế này”, Thẩm phán Christine M. Arguello cho biết trong phiên tòa tuyên án diễn ra hôm thứ 3/1 tại Grand Junction, Colorado. Thẩm phán ra lệnh tống giam Hess và Koch ngay lập tức.

Các luật sư của Hess nói rằng cô đã bị phỉ báng một cách bất công là “phù thủy”, “quái vật” và “ma cà rồng”. Luật sư cũng bào chữa cho thân chủ của mình rằng hành vi của Hess có thể là do chấn thương sọ não năm 18 tuổi và cô “chỉ có lỗi” chứ không đáng bị chỉ trích nặng nề.

Hess từ chối nói chuyện với thẩm phán trong phiên tòa ngày 3 tháng Giêng. Còn bà mẹ Koch nói với thẩm phán rằng bà đã xin lỗi và chịu trách nhiệm về hành động của mình.

Gia đình của 26 nạn nhân có người thân bị đánh cắp thi thể bày tỏ nỗi kinh hoàng khi phát hiện ra sự thật đau lòng.

“Người mẹ ngọt ngào của chúng tôi, họ đã làm hại thi thể bà ấy”, Erin Smith nói. “Họ thậm chí đã bán các bộ phận cơ thể mẹ tôi để kiếm lời. Chúng tôi thậm chí không biết dùng từ gì để miêu tả tội ác ghê tởm này”.

Cô Tina Shanon, người có mẹ cũng là nạn nhân, nói trước tòa: “Tôi phải đeo nhiều lớp khẩu trang để che đậy nỗi đau. Từ đây, cuộc sống của tôi sẽ không bao giờ ổn được nữa”.

Tại Hoa Kỳ, việc bán nội tạng như tim, thận và gân để cấy ghép là bất hợp pháp. Tất cả phải được hiến tặng. Tuy nhiên, việc bán các bộ phận cơ thể khác cho mục đích nghiên cứu hoặc giáo dục không được luật liên bang quy định.

Các công tố viên cho biết Hess bị kết tội lừa gạt người thân của người quá cố bằng cách nói dối về việc hỏa táng.

Các công ty đào tạo phẫu thuật đã mua các bộ phận từ Hess không biết rằng họ đang bị lừa đảo, các công tố viên cho biết.

Tại nhà tang lễ, Hess tính phí hỏa táng cho các gia đình lên tới 1.000 USD. Nhưng thực ra điều đó chưa bao giờ xảy ra. Trong vài trường hợp khác, bà ta đưa ra thỏa thuận hỏa táng miễn phí để đổi lấy việc hiến tặng thi thể.