Hoa hậu VN ‘làm tổn thương cộng đồng người Việt ở Mỹ’

Hoa hậu Việt Nam Đỗ Thị Hà chọn hát bài “Cô gái vót chông” trong cuộc thi Hoa hậu Thế giới tổ chức tại Mỹ khiến nhiều người Việt tại Mỹ cảm thấy đau lòng và giận dữ vì nội dung của bài này

Màn biểu diễn kết hợp đàn T’rưng do Hoa hậu Việt Nam tại Puerto Rico, một vùng lãnh thổ của Mỹ thể hiện đã giúp cô lọt vào danh sách 27 thí sinh tài năng nhất.

Hoa hậu Việt Nam Đỗ Thị Hà (áo đỏ) cùng hoa hậu các nước tại cuộc thi Miss World 2021 ở Puerto Rico.

Đây là một “ca khúc cách mạng” của cố nhạc sĩ Hoàng Hiệp, có tác dụng khích lệ tinh thần bộ đội miền Bắc trước cuộc chiến với quân Mỹ và quân miền Nam. Bài hát này có những ca từ như “Tiêu quân Mỹ cọp beo”, hay “Mỗi mũi chông nhọn hoắt căm thù”,…

Mặc dù phần trình diễn của Ha là một bản không lời, nó đã ngay lập tức gây ra phản ứng giận dữ từ người Việt Nam tại Hoa Kỳ.

Xoáy vào nỗi đau

Nguyễn Minh Hà, một nhà tâm lý học từ Quận Cam, California, thủ phủ tinh thần của người Việt tị nạn, cho biết khi xem phần trình diễn của cô Hà, chị cảm thấy “vô cùng bất bình, giận dữ, nhục nhã và xấu hổ.”

Cô Hà nhận xét ca khúc Cô gái vót chông có nội dung “thù giặc Mỹ bạo tàn”, khi hát ca khúc này, Hoa hậu Việt Nam “tua lại nỗi đau của dân tộc Việt Nam”, đặc biệt là những người con của VNCH.

Hà nói: “Đối với những đứa con của Việt Nam Cộng hòa, những người hiểu được ca từ của bài hát này, đó như một cái tát vào mặt của họ.

“Ở Mỹ những người nằm xuống vì cây chông đó người ta nghĩ lại sẽ có cảm giác như thế nào? Hay những người con cháu Việt Nam Cộng hòa như chúng tôi cũng có những cha ông bị ra đi vì cây chông đó mà cô ta lại đem ra xoáy lại nỗi đau,” chị bức xúc.

Chị Hà kể, hồi còn ở Việt Nam, chị phát bài hát này trên đài truyền hình quốc gia, lúc đó chị “thấy ghê lắm vì ca từ”, nhưng “cũng phải chịu vì đang sống dưới chế độ CS”.

Đặc biệt trong bối cảnh Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam chống đại dịch COVID-19, đến nay đã có hơn 20 triệu liều vắc xin được viện trợ, đứng đầu trong số các quốc gia giúp Việt Nam cung cấp vắc xin. Theo Hà, hành động của hoa hậy này đối Hoa Kỳ là “vô ơn, bạc nghĩa, ăn cháo đá bát”, khi mà Mỹ quốc “đã giúp cứu sống hàng triệu người Việt Nam.”

“Chúng tôi cũng góp phần trong chuyện tặng vắc xin cho VN. Chúng tôi đi làm, đóng thuế để rồi từ đó mới có những liều vắc xin đem cho mà lại không biết ơn còn làm một việc vô ơn, bạc nghĩa như vậy nữa”, chị nói.

Nhà tâm lý học cũng bác bỏ nhận định rằng việc Hoa Kỳ viện trợ vắc xin hiện nay và chuyện trước đây của Việt Nam vào Hoa Kỳ là hai điều khác nhau và không nên bị đánh đồng.

“Nếu trước đây đã thù thì nay nên tiếp tục thù”, Hà lập luận. “Nếu cô ấy tự hào về điều này, thì cô ấy nên đứng lên kêu gọi Việt Nam không nhận bất cứ sự giúp đỡ nào từ chính phủ Hoa Kỳ hoặc các cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài”.

Ngoài ra, cô giải thích rằng cô Hà cảm thấy “nhục nhã và xấu hổ” vì cô Đỗ Thị Hà cũng là người Việt Nam như cô.

Tháng 4 năm nay, Bộ Chính trị, Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam ra Nghị quyết “Hợp tác với người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới”, kêu gọi đổi mới, đa dạng, linh hoạt trong công tác vận động nhân dân Việt Nam. Đồng thời khẳng định “Ở đâu, đồng bào ta cũng luôn hướng về đất mẹ, gắn bó máu thịt dân tộc, là một bộ phận quan trọng của cộng đồng dân tộc Việt Nam. “

Ảnh hưởng quan hệ

Ông Nguyễn Văn Hải, một cựu tù nhân chính trị Việt Nam, thường được gọi là Điếu Cày, hiện đang sống ở Quận Cam, đặt câu hỏi về tổn hại đối với mối quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ đang phát triển tương đối tốt đẹp.

“Nếu người Việt Nam muốn hòa giải với Hoa Kỳ, không ai lại chọn chủ đề bài hát như vậy. Nó khiêu khích và làm xấu đi mối quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ”, ông Hải nói.

Ông mô tả ca từ của bài hát “quá mỉa mai.” Việc chọn bài hát này để biểu diễn tại Hoa Kỳ cho thấy rằng “sự hoang tưởng (của chính phủ Việt Nam) vẫn đang rao giảng lòng căm phẫn vô cớ.”

“Ở Việt Nam, các tổ chức cử người đi thi hoa hậu đều yêu cầu các tổ chức do nhà nước quản lý đưa họ đi, đến đó làm gì, chọn chủ đề gì thì cũng là do họ quyết”, ông Hải giải thích. “Tất cả đều có mục tiêu của riêng mình.”

Theo ông, đánh giá từ kinh nghiệm của mình trong quân đội trong cuộc kháng chiến ở miền Bắc, “cuộc chiến này đã mang lại nhiều thương đau và mất mát cho Việt Nam, Hoa Kỳ và cả hai miền Nam – Bắc.”

Ông nói: “Người miền Bắc hay người miền Nam mất con đều rất đau lòng. “Làm thế nào bạn có thể tự hào về điều này?”

Ông kể rằng trên chiến trường, “trên đầu ông luôn có chiếc máy bay của Việt Nam Cộng Hòa, hát những ca khúc nhạc vàng mà những người lính miền Bắc luôn nghe và biết, trong đó có bài“ Xuân này con không về ”.

Ông cho rằng, âm nhạc miền Nam “đánh động cảm xúc, rung động lòng người”, còn nhạc tuyên truyền miền Bắc “Cô gái vót chông” “sẽ chỉ làm tăng cảm giác căm phẫn”.

Cựu tù nhân chính trị cho rằng, dù lịch sử phải ghi nhớ nhưng việc “ôn lại quá khứ và nhìn về tương lai” là điều “cần thiết”.

“Cô ấy cũng là kết quả của nền giáo dục VN. Tuổi cô ấy còn trẻ và bị giáo dục như vậy”, ông Hải nói về cô Đỗ Thị Hà.

Không chỉ hát biểu diễn chống Mỹ trên đất Mỹ mà ngay trong bối cảnh Trung Quốc cung cấp hàng triệu vắc xin cho Việt Nam, cô Hà đã hát một bài hát ở Trung Quốc gây ra sự căm phẫn Trung Quốc, “Đây cũng là một việc làm sai lầm.” Ông Hải và chị Hà đều đồng ý về vấn đề này.

Cô Đỗ Thị Hà cho biết trong chia sẻ mới nhất trên trang chủ cá nhân: “Miss World ở đây không phải là để chọn ra một cô gái nóng bỏng với body 90 – 60 – 90, khả năng nói lưu loát ‘như 1 cái máy’ mà là tìm kiếm cô gái biết yêu thương người khác và yêu thương bản thân mình.”

Chị Đỗ Thị Hà quê ở Thanh Hóa, hiện đang là sinh viên năm 2 ngành Luật kinh doanh trường Đại học Kinh tế Quốc dân Hà Nội. Cô sẽ tham gia các phần thi cho đến đêm chung kết diễn ra vào ngày 16 tháng 12 sắp tới.