Người Việt muốn du lịch Mỹ phải đợi nửa năm

Với việc các đại sứ quán và lãnh sự quán phải đối mặt với lịch trình phỏng vấn dày đặc vào năm sau, các công ty du lịch đã bị tồn đọng bởi các hồ sơ xin visa đi Mỹ.

Các cuộc hẹn phỏng vấn xin visa đi Mỹ mới tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh gần như kín chỗ cho đến năm 2023. Các đại sứ quán và lãnh sự quán Hoa Kỳ tại Việt Nam thường xuyên bổ sung thêm giờ phỏng vấn, nhưng theo đánh giá của các công ty du lịch thì vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu ngày càng tăng.

Ông Ngô Văn Thỏa, Giám đốc Pan American Travel, cho biết việc đi Mỹ đã xin visa và xin gia hạn sẽ hầu như không bị ảnh hưởng. Nhưng đối với những khách hàng Việt Nam chưa có visa, công ty sẽ không bán tour trong thời gian sắp tới để tránh trường hợp khó xin visa.

“Chúng tôi hiện đang quản lý hàng nghìn hồ sơ xin visa đi Mỹ với nhiều mục đích khác nhau như du lịch, thăm người thân, du học … và đang nỗ lực sắp xếp lịch phỏng vấn. Lãnh sự quán Mỹ tại Sài Gòn bổ sung thêm nhiều lịch phỏng vấn mới trong hè song còn ít, nhân sự phải túc trực để lấy lịch hẹn”, ông Thỏa nói và cho biết tình trạng này xuất hiện từ năm 2020, tới nay nhiều hồ sơ đăng ký năm 2021 vẫn xếp lịch.

Đoàn khách Việt Nam du lịch Mỹ trước Covid-19. Ảnh: Pan America Travel

Việc nhiều công ty lữ hành tìm hiểu thị trường Mỹ khi du khách hỏi thêm về du lịch nhưng không bán được là hiện tượng phổ biến của nhiều công ty lữ hành. Ông Phùng Gia Tuấn, Giám đốc Công ty Du lịch Khám phá Mỹ cho biết, sau khi dịch được khống chế, nhu cầu du khách đến Mỹ ngày càng tăng, đạt hàng trăm lượt mỗi tháng. Ngoài ra, nhu cầu của người Việt Nam nhìn chung cũng tăng cao do họ muốn đầu tư cho con cái đi du học, thăm thân kết hợp du lịch.

Theo ông Duẩn, nhiều khách du lịch thuần túy muốn xin visa có thể phải đợi đến đầu năm sau. Hiện tại, có một lượng lớn tài liệu cũ tồn đọng và bộ phận nhân sự phải vật lộn để lên lịch phỏng vấn khi họ thêm vào. “Dù nói mở nhưng cũng như đóng. Hiện tại các công ty trung gian nhận visa như chúng tôi luôn trong tình trạng “canh và vồ” lịch phỏng vấn. Phần khác đường bay tới Mỹ giá còn cao khi chỉ có thể quá cảnh ở Nhật Bản, Hàn Quốc”, ông Tuấn nói.

Hiện các công ty lữ hành như Lữ hành Saigontourist, Công ty Lữ hành Châu Mỹ, Công ty Du lịch Khám phá Mỹ… phải cử thêm lực lượng “phản ứng nhanh” túc trực để đặt phỏng vấn cho du khách.

Người phát ngôn Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam cho biết đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng đến hoạt động xử lý visa tại các đại sứ quán Hoa Kỳ trên thế giới, dẫn đến nhiều yêu cầu không được chấp thuận xử lý. Bộ Ngoại giao đang cố gắng rút ngắn thời gian chờ đợi lịch phỏng vấn càng sớm càng tốt, bao gồm cả việc cử thêm nhân viên và tăng cường các cuộc phỏng vấn trên toàn cầu.

Hiện tại, những du khách đến Hoa Kỳ có visa hết hạn trong vòng bốn năm có thể được gia hạn mà không cần phỏng vấn. Đại sứ quán thường thêm thời gian biểu trống vào trang web của họ, và nếu có nhu cầu phỏng vấn gấp, bạn có thể gửi yêu cầu qua trang ustraveldocs sau khi đã đặt lịch hẹn thông thường.

Ông Tuấn lái xe trong vườn quốc gia Bryce Canyon khảo sát chuẩn bị cho sản phẩm tour lái xe caravan ở Mỹ bắt đầu tháng 10 năm nay. Ảnh: NVCC

Thủ tục xin visa Mỹ cần phỏng vấn trực tiếp, chứng minh việc làm, bất động sản, thu xếp việc đi lại… Du khách có thể nhận kết quả ngay sau khi phỏng vấn. Công ty du lịch hoặc nhà cung cấp dịch vụ thị thực không thể quyết định sắp xếp lịch phỏng vấn cho khách hàng hay đậu hay rớt visa. Những người đi du lịch tự túc vẫn có cơ hội đặt lịch phỏng vấn trong đợt bổ sung hè này. Nhưng ưu điểm của công ty là có thể sắp xếp thời gian phỏng vấn cho đoàn và kèm theo thư mời của đối tác. Quý khách hàng có nhu cầu tại Sài Gòn có thể yêu cầu chuyển hồ sơ ra Hà Nội.