Vụ lao xe vào đám đông Mỹ: Nghi phạm vừa tại ngoại 2 ngày đã gây tội ác

Darrell Brooks bị bắt vì lái xe lao vào một phụ nữ nhưng được cho tại ngoại sau khi nộp 1.000 USD bảo lãnh. Chỉ 2 ngày sau đó, gã lái xe lao vào đoàn diễu hành Giáng sinh khiến 5 không qua khỏi, 48 người bị thương.

Sau khi Brooks cãi nhau với nạn nhân, y đã lao xe vào cô, vụ việc xảy ra vào đầu tháng 11 năm nay. Theo hãng tin AP, việc nghi phạm được tại ngoại và gần như ngay lập tức phạm tội còn nghiêm trọng hơn đã khiến nhiều người ở Mỹ đặt câu hỏi.

Nghi phạm Brooks và hiện trường hôm 21-11 – Ảnh: Fox News

Cựu Trợ lý Công tố viên Julius King nhận xét rằng khoản tiền bảo lãnh chỉ 1.000 USD là quá thấp, và lẽ ra phải tăng gấp đôi số tiền bảo lãnh nếu cố tình đâm xe vào người khác. Theo ông Julius, việc tại ngoại dường như được xác định bởi một người thiếu kinh nghiệm.

Brooks là nghi phạm duy nhất trong vụ tai nạn ô tô tại lễ diễu hành Giáng sinh diễn ra ở Waukesha, Wisconsin ngày 21/11 (giờ địa phương) khiến ít nhất 5 người không qua khỏi và 48 người bị thương, trong đó có nhiều trẻ em.

Theo cảnh sát trưởng Waukesha, Dan Thompson, Brooks vừa có một cuộc tranh cãi với ai đó trước khi tàu Sevens lao vào đám đông. Cảnh sát sẽ đề nghị Brooks bị buộc tội 5 tội danh cấp độ 1. Nếu bị kết tội, anh ta có thể phải đối mặt với án tù chung thân.

Brooks là một rapper thường biểu diễn trên YouTube, anh đã bị truy tố 16 lần kể từ năm 1999 và có hai vụ án cấp cao, một trong số đó là chống lại cơ quan thực thi pháp luật.

Lịch sử tồi tệ của anh ta và quyết định thả anh ta của thẩm phán đã trở thành chủ đề của nhiều cuộc thảo luận. Theo hãng tin AP, các chính trị gia địa phương cũng không đứng ngoài cuộc.

Rebecca Kleefisch, người đang tranh cử thống đốc bang Wisconsin vào năm 2022, gọi vụ tai nạn xe hơi ngày 21/11 là một “thảm kịch có thể tránh được”. Tuy nhiên, vụ việc xảy ra do những kẽ hở của luật pháp.

Đại diện Wisconsin Cindi Duchow hứa sẽ thông qua luật để thay đổi quy trình xem xét tại ngoại, điều này sẽ cho phép các thẩm phán xem xét mối nguy hiểm của nghi phạm đối với cộng đồng.

Các quy tắc hiện hành chỉ yêu cầu thẩm phán xem xét liệu nghi phạm có bỏ trốn sau khi tại ngoại hay không.