Tỷ phú Mỹ ngưỡng mộ Trung Quốc vì đã cấm Bitcoin

Tỷ phú Charlie Munger đã chỉ trích các loại tiền điện tử như Bitcoin và ủng hộ quyết định của chính phủ Trung Quốc về việc cấm hoàn toàn các loại tiền như vậy.

“Tôi ngưỡng mộ Trung Quốc. Họ đã đưa ra quyết định đúng đắn khi cấm hoàn toàn tiền điện tử. Tôi hy vọng chúng sẽ không bao giờ tồn tại”, tỷ phú 97 tuổi Charlie Munger cho biết tại một hội nghị ở Sydney, Australia ngày hôm qua.

Munger là trợ lý lâu năm và cánh tay phải của tỷ phú Warren Buffett, đồng thời là phó chủ tịch của tập đoàn đa quốc gia Berkshire Hathaway. Đây không phải là lần đầu tiên tỷ phú với khối tài sản 2,2 tỷ USD chỉ trích tiền điện tử.

Buffet và Munger trong đại hội cổ đông của Berkshire Hathaway năm 2019.

“Tất nhiên, tôi ghét sự thành công của Bitcoin. Tôi không hoan nghênh các loại tiền tệ hữu ích cho bọn tội phạm, cũng như không ủng hộ việc đầu tư hàng tỷ đô la vào những người tạo ra các sản phẩm tài chính ngoài luồng. Tôi có thể nói rằng toàn bộ sự phát triển của tiền điện tử là điều đáng kinh tởm và đi ngược lại lợi ích của văn minh loài người”, Munger nói tại cuộc họp cổ đông của Berkshire Hathaway vào tháng Năm.

Những người ủng hộ Bitcoin tin rằng đồng tiền này có khả năng chống lạm phát và là nền tảng cho một hệ thống tài chính ngang hàng, phi tập trung hiệu quả. Mặc dù vậy, Munger thường chỉ trích tính biến động cao của Bitcoin. “Nó giống như một sự thay thế cho vàng. Tôi chưa bao giờ mua vàng, và tôi sẽ không bao giờ mua Bitcoin”, ông nói vào đầu năm nay.

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc đã cấm các tổ chức tài chính sử dụng và giao dịch Bitcoin và các loại tiền ảo khác vào năm 2013. Vào năm 2017, Trung Quốc đã đóng cửa sàn giao dịch tiền mã hóa trong nước và cấm phát hành tất cả các loại tiền ảo mới.

Kể từ giữa tháng 5, chính phủ Trung Quốc liên tục ban hành lệnh cấm khai thác và đầu tư Bitcoin. Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc tuyên bố các hoạt động kinh doanh liên quan đến tiền mã hóa là bất hợp pháp vào cuối tháng 9, cảnh báo rằng nó “gây nguy hiểm nghiêm trọng đến an ninh tài sản của người dân.”

Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia Trung Quốc vào tháng 10 đã khẳng định rằng hoạt động khai thác Bitcoin và các loại tiền điện tử khác không chỉ nằm trong “danh sách đen” của các hoạt động công nghiệp mà phải bị loại bỏ ngay lập tức. Đây là một trong những điều kiện tiên quyết để quốc gia này đạt được mục tiêu trung hòa khí thải carbon vào năm 2060.

Sự chú ý của năm nay đối với tài sản kỹ thuật số đã tăng vọt. Thị trường tiền điện tử đạt giá trị thị trường hơn 3 nghìn tỷ đô la Mỹ vào tháng 11 và các loại tiền tệ hàng đầu như Bitcoin và Ethereum đã lập kỷ lục mới về giá trị.

Ngày nay, giá trị của mỗi Bitcoin là khoảng 48.000-49.000 đô la Mỹ, và giá trị của nó giảm 17% trong vòng 24 giờ, và giá trị thị trường là 85-890 tỷ đô la Mỹ. Đây là mức thấp nhất của Bitcoin trong hai tháng qua, nhưng vẫn cao hơn 150% so với đầu năm. Đồng coin này đã giảm xuống còn 29.800 đô la Mỹ vào nửa cuối tháng 7, nhưng sau đó đã phục hồi và lập kỷ lục 68.000 đô la Mỹ vào tháng 11.